00:00 Số lượt truy cập: 1585176

Điển hình nông dân vượt khó làm giàu 

Được đăng : 25/11/2020

lon-den

Giống lợn đen nuôi phát triển chậm lớn hơn giống lợn thường nhưng giá thành lại được cao

 

Nhắc đến bà Dương Thị Sóng, người dân ở xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đều biết đến một hội viên nông dân điển hình về ý chí, nghị lực vươn lên trong lao động, sản xuất và cuộc sống. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ biết khai thác và tận dụng những điều kiện yếu tố thuận lợi sẵn có của địa phương, đồng thời, phải biết nắm bắt được nhu cầu thị trường, biết áp dụng khoa học kỹ thuật đưa các giống mới năng suất chất lượng, có giá trị kinh tế cao vào sản xuấtgia đình bà đã vươn lên thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2020, bà vinh dự là đại diện cho nông dân Cao Bằng về Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V (2020 -202%).

Trước đây, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của xã, quanh năm chỉ trồng cây ngô, cây lúa giống cũ, cây khoai, cây đỗ, chăn nuôi gà, lợn, trâu, bò chỉ đủ để phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Thu nhập của gia đìnhchủ yếu chỉ trông chờ vào gần 1,5 ha đất ruộng và đất rẫy. Đời sống rất vất vả, khó khăn. Với suy nghĩ quyết tâm xóa nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình, đã thôi thúc bà không ngừng suy nghĩ và tìm tòi những hướng đi phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình và phù hợp nhu cầu thiết yếu của xã hội hiện nay.

Phải nói rằng, từ khi có phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”được các cấp Hội Nông dân chú trọng triển khai sâu rộng, từ nhận thức sâu sắc và ý nghĩa của phong trào, bà là người nhiệt tình hưởng ứng và luôn là người tiên phong gương mẫu trong phong trào.

Nhờ được Hội Nông dân huyện Bảo Lâm và Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng cho đi tham quan, học tập kinh nghiệm những mô hình và cách làm hay, hiệu quả, tham gia những lớp tập huấn về ứng dụng khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ áp dụng vào sản xuất, phổ biến quy định về hỗ trợ vay vốn, cây giống, con giống, vay phân bón trả chậm...bà đã mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác cũ, thay đổi giống ngô lai mới và giống.Trước đây bà chỉ trồng ngô địa phương nên năng suất thấp, bà đã mạnh dạn trồng toàn bộ ngô lai và trồng thêm lúa vụ hè thu trên toàn bộ số diện tích đất trồng ngô trước đây.. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất ngô tăng lên rất nhiều so với trồng giống cũ, hằng năm sản lượng ngô tăng lên hàng chục tấn. Ngô sau thu hoạch, bà dùng toàn bộ số thu ngô được đem nấu rượu và dùng bã rượu để phát triển chăn nuôi lợn đen, mỗi năm 2 lứa lợn, mỗi lứa trên 20 con. Giống lợn đen nuôi chậm lớn hơn giống lợn thường nhưng giá thành lại được cao, giá bán lợn hơi dao động từ 65.000,đ/kg đến 70.000đ/kg, giá tuy cao nhưng sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường.

Bên cạnh đó, nhằm tận dụng bãi chăn thả ở gần nhà và nguồn thức ăn sẵn có nên bà đã quyết định phát triển chăn nuôi bò. Ban đầu bà mua 2 đến 3 con bò gầy về chăm sóc, vỗ béo khi bò béo được giá bà đem bán, mỗi con nuôi vỗ béo từ 4 đến 5 tháng có thể xuất bán, bình quân mỗi con lãi từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/con.Bà thấy nuôi bò vỗ béo có lãi hơn nuôi bò cái sinh sản bà đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, tăng thêm số lượng bò nuôi nhốt, trung bình mỗi năm xuất bán từ 8 con đến 10 con bò.

Ngoài việc chăn nuôi và trồng trọt gia đình bà còn mở thêm dịch vụ bán hàng tạp hóa phục vụ bà con trong xóm và các xóm lân cận. Nhờ đó mà thu nhập gia đình được tăng thêm. Hiện nay, tổng thu nhập bình quân của gia đình đạt từ 150.000.000đ đến 180.000.000 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí đầu tư ban đầu).

Không ngừng phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, hằng năm bà tích cực tuyên truyền vận động hội viên, nông dân trong xóm tham gia các cuộc vận động tại địa phương, ủng hộ các loại quỹ, giúp đỡ những hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Đồng thời, bằng những kinh nghiệm và kiến thức đã tích lũy được trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi đảm bảo chất lượng, hiệu quả, bà đã trao đổi và hướng dẫn từ 10 đến 15 hộ gia đình, động viên họ làm theo, cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới.

          Thùy Dung