00:00 Số lượt truy cập: 2073808

GroFarm - giải pháp kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh với mật độ cao 

Được đăng : 03/08/2022
GroFarm là giải pháp kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh với mật độ cao đang được nhân rộng triển khai tại các tỉnh ven biển với mục tiêu quản lý môi trường nuôi tôm tốt nhất, chi phí thấp nhất và hiệu quả cao nhất. Giải pháp cơ bản của công nghệ nh là nuôi tôm 3 giai đoạn. Nếu áp dụng công nghệ cao vào nuôi tôm 3 giai đoạn thì chẳng những lợi về của mà còn lợi về người. Tỷ lệ sống cao, tốc độ tăng trưởng cao, năng suất cao, đặc biệt hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) thấp chính là những ưu điểm lớn nhất của nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn.

tai-xuong1234567891011
Ảnh minh họa

 Nuôi tôm 3 giai đoạn là hình thức nâng cao, sáng tạo từ nuôi 1 và 2 giai đoạn. Nuôi 1 giai đoạn chỉ cần mua và thả trực tiếp con giống xuống ao; nuôi 2 giai đoạn thì con giống được ương một thời gian rồi chuyển qua ao thương phẩm; nuôi tôm 3 giai đoạn tiên tiến hơn, cần có 3 khu vực chính, gồm khu vực xử lý nước đầu vào, khu vực ương nuôi tôm 3 giai đoạn (ao ương 1, ao ương 2 và cuối cùng là ao nuôi đến khi thu hoạch) và khu vực xử lý chất thải.

Quy trình GroFarm yêu cầu diện tích mặt bằng tối thiểu là 1 ha, được chia theo tỷ lệ: ao xử lý nước đầu vào (ao chứa lắng, ao xử lý, ao sẵn sàng) chiếm khoảng 50%; ao ương giai đoạn 1 chiếm từ 5-10%; ao nuôi giai đoạn 2 và 3 chiếm 30%; ao xử lý nước thải, nhà kho, nhà ở, bờ bao, đường đi chiếm 10-15%. Các ao xử lý và ao nuôi được thiết kế nổi cao hơn kênh thoát nước, tận dụng cao trình để nước sẽ tự chảy qua các ao giúp tiết kiệm chi phí bơm nước giữa các ao.

Thiết kế ao nuôi 3 giai đoạn là quá trình chăm sóc dựa theo phân khúc phát triển của tôm từ khi mới nở đến khi đạt tiêu chuẩn thu hoạch. Đảm bảo tốt về môi trường, nguồn nước, chế độ ăn, sự phát triển cũng như sức khỏe của tôm. Đặc biệt là tôm giống giai đoạn 1 khi tôm còn nhỏ sức đề kháng yếu. Giai đoạn 1 ương nuôi khoảng 20 ngày tiến hành san ao sang nuôi giai đoạn 2. Nuôi tiếp khoảng 30 ngày sẽ tiếp tục san sang các ao lớn nuôi giai đoạn 3 cho đến khi thu hoạch. Tôm nuôi sau mỗi giai đoạn san thưa sẽ kích thích lột vỏ nên lớn nhanh, hạn chế rủi ro.

Việc phân chia làm 3 giai đoạn nuôi tôm giúp người nuôi tôm sử dụng các bộ sản phẩm chức năng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm như: bộ sản phẩm dùng cho ương dèo tôm với thức ăn chức năng Gold Shield, trong giai đoạn nuôi thương phẩm sử dụng nhóm sản phẩm Super Shield, đến giai đoạn sắp thu hoạch tiến hành sử dụng bộ sản phẩm tăng trọng Hi-Golden sẽ giúp hỗ trợ đường ruột và gan tuỵ giúp tăng cường sức khoẻ cho tôm phòng các bệnh như phân trắng bệnh hoại tử gan tuỵ, giúp tôm lớn nhanh hơn, hạn chế rủi ro đem lại hiệu quả cho người nuôi tôm.  Các sản phẩm này do Công ty Grobest (VN) cung cấp.

Với công nghệ nuôi tôm GroFarm hiện nay giúp các trại nuôi xoay vòng chu kỳ nuôi rất nhanh có thể nuôi được 3-4 đợt/năm. Năng suất có thể đạt trên 30 tấn/ha/năm

Ngoài nâng cao năng suất, chất lượng tôm, ưu điểm của mô hình nuôi tôm công nghệ GroFarm còn tiết kiệm điện bơm nước, chất thải trong ao nuôi tôm được thu gom dễ dàng và đẩy ra ngoài thông qua hệ thống xiphong thu gom xử lý tập trung giúp giảm lao động, tiết kiệm nước, giảm ô nhiễm môi trường.

Công nghệ GroFarm được Công ty Grobest (VN) chuyển giao miễn phí cho các cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng và đã được đánh giá là phù hợp với điều kiện nuôi tại các tỉnh ven biển. Công nghệ GroFarm giúp quản lý tốt môi trường giúp tôm luôn khoẻ mạnh, lớn nhanh đem lại hiệu quả cao cho người nuôi tôm. 

Quốc Anh