TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 430,616
CTPH hoạt động giữa HNDVN và Bộ KH&CN


Biểu B1-2b: Thuyết minh Dự án Khoa học và Công nghệ.


Hội Nông dân Việt Nam

Kinh tế nông thôn
DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
CÔNG TY TNHH DÂU TẰM TƠ MỸ ĐỨC
Tin tức Site được cập nhật vào: 2017-02-21 09:24:01
Bạc Liêu: Tăng cường quản lý, kiểm tra chất lượng tôm giống
15/11/2016

Con giống quyết định rất lớn đến việc thành công hay thất bại của người nuôi. Vì thế, ngay đầu vụ nuôi tôm, ngành chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra chất lượng tôm giống nhằm giúp người nuôi giảm tối đa thiệt hại từ việc mua tôm giống kém chất lượng.Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra giấy tờ, hóa đơn của xe vận chuyển tôm giống nhập tỉnh (trên địa bàn TX. Giá Rai).

Cán bộ thú y kiểm tra chất lượng tôm giống nhập tỉnh. Ảnh: M.Đ

Theo Sở NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng kiểm tra hơn 19 tỷ con tôm post giống. Trong đó, tôm giống sản xuất trong tỉnh Bạc Liêu khoảng 10 tỷ con, còn hơn 9 tỷ con là nhập từ các tỉnh khác vào địa phương.

Chúng tôi tham gia cùng đoàn thanh tra Sở NN&PTNT trong đợt ra quân cao điểm kiểm tra chất lượng tôm giống nhập tỉnh. Khoảng 1 giờ khuya, tại khu vực chợ tôm TX. Giá Rai, rất nhiều người tập trung đợi mua tôm giống. Khoảng 2 giờ sáng, từng đoàn xe chở tôm giống đổ về chợ tôm. Đa số các xe thuộc tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận. Khi đoàn kiểm tra yêu cầu tài xế xuất trình giấy kiểm dịch tôm - nơi xuất giống - hầu hết các xe đều không có.

Từ những vi phạm trên, đoàn kiểm tra lập biên bản, yêu cầu tài xế đưa xe dến trạm kiểm dịch lấy mẫu tôm giống để kiểm tra chất lượng. Song, nhiều tài xế không chấp hành, gây khó khăn cho đoàn kiểm tra. Điển hình như tài xế Trần Đức Nhân (điều khiển xe mang biển số 85C - 027.99 chở khoảng 540.000 con tôm giống không có giấy kiểm dịch) đã chống đối và có lời lẽ xúc phạm đoàn kiểm tra.

Hầu hết các xe vận chuyển tôm giống nhập tỉnh thu mua tôm giống trôi nổi, chưa qua kiểm dịch ở nhiều nơi thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa..., sau đó chở bán cho các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… Do vậy, rất nhiều xe không có giấy kiểm dịch.

Còn tại TX. Giá Rai, sau khi mua tôm giống giá rẻ từ nguồn giống trôi nổi, thương lái chở vào vùng nông thôn bán cho nông dân. Một số người thấy tôm giống giá rẻ nên mua về thả nuôi. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tôm nuôi bị thiệt hại. Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu có 23.220ha tôm nuôi bị thiệt hại. Trong đó, có 18.160ha tôm nuôi thiệt hại từ 30 - 70%; 5.060ha tôm nuôi bị thiệt hại trên 70%.

Để tăng cường kiểm tra và đảm bảo chất lượng tôm giống nhập tỉnh, ngành chức năng đã mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra các phương tiện chuyên chở tôm giống nhập tỉnh. Theo ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN&PTNT: “Sở đã chỉ đạo Thanh tra phối hợp với các ngành chức năng mở đợt cao điểm kiểm tra chất lượng tôm giống nhập tỉnh. Tăng cường kiểm soát lưu động chất lượng tôm giống nhập tỉnh. Sở NN&PTNT cũng đã phối hợp với TX. Giá Rai đưa các tiểu thương vận chuyển tôm giống nhập tỉnh vào chợ tôm thị xã để kiểm dịch, xác định chất lượng tôm giống trước khi cung ứng ra thị trường. Nếu lô tôm nào không đảm bảo chất lượng thì tiêu hủy”.

Ý kiến người trong cuộc: Không nên mua tôm giống bán trôi nổi trên thị trường:

Thời gian qua, nhiều lô tôm giống sản xuất trong tỉnh cũng như tôm giống nhập tỉnh không đảm bảo chất lượng, gây thiệt hại cho người nuôi. Để tránh rủi ro trong nuôi tôm, nhất là khâu tôm giống, xin nêu một số ý kiến của người nuôi tôm và ngành chức năng về vấn đề này.

* “Vua tôm” Võ Hồng Ngoãn (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu): Nên mua tôm giống ở các cơ sở sản xuất uy tín

Khi mua tôm giống thả nuôi, bà con nên mua ở các cơ sở sản xuất uy tín. Trước khi mua, bà con nên lấy mẫu tôm đưa đi xét nghiệm để tránh một số dịch bệnh cũng như việc tôm giống nhiễm kháng sinh, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi.

* Ông Trần Văn Tuấn (người nuôi tôm TX. Giá Rai): Đề nghị đưa tôm giống vào chợ tôm TX. Giá Rai

Hầu hết các xe vận chuyển, thu mua tôm giống ở nhiều nơi không có giấy kiểm dịch.

Ở TX. Giá Rai, cần quy định đưa tôm giống từ các xe vận chuyển vào chợ tôm thị xã để dễ quản lý, kiểm dịch chất lượng tôm giống, tránh gây thiệt hại cho người nuôi.

* Ông Trương Phước Thông (Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh): Tăng cường kiểm tra chất lượng tôm giống

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra chất lượng tôm giống sản xuất trong tỉnh cũng như tôm giống nhập tỉnh. Nếu phát hiện lô tôm giống nào không đạt chất lượng, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

Nhân đây, xin khuyến cáo bà con nuôi tôm không nên mua tôm giống bán trôi nổi trên thị trường, mà nên đến các cơ sở sản xuất tôm giống uy tín để mua tôm đảm bảo chất lượng.

MINH ĐẠT - M.C 

admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
 • Chăn nuôi

 • Những bản nhiều người quan tâm
  Thành phố Hồ Chí Minh: Trồng rau mầm, hướng phát triển nông nghiệp đô thị
  Nuôi heo rừng, nghề triển vọng ở Bình Định
  Hà Nam phát triển 3 cây hàng hóa mũi nhọn để thoát nghèo
  Bình Giang phát triển công nghiệp nông thôn
  Làng triệu phú

  

   

  © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
  Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
  Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm.
  Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn