GIỚI THIỆU CHUNG
TIN TỨC-SỰ KIỆN
Tin vắn
Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Giá nông sản nội địa
Giá nông sản thế giới
CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT
Văn bản quy phạm pháp luật
Chính sách về KH & CN
Chế độ chính sách mới
Hỏi đáp về chế độ chính sách
KHOA HỌC và CÔNG NGHỆ
Mô hình ứng dụng KH&CN
Các sản phẩm mới
Thành tựu KH&CN
Quy trình-kinh nghiệm
Các chương trình KH&CN
MỤC CHUYÊN ĐỀ
Cẩm nang kỹ thuật
Địa chỉ vàng cho nông dân
Diễn đàn trao đổi
Sức khỏe và đời sống
TIN ĐỊA PHƯƠNG
CƠ SỞ DỮ LIỆU

Số lần truy cập: 126,806
Báo Khoa học và Phát triển


Hội Nông dân Việt Nam

DA Gắn kết nông dân sản xuất nhỏ với TT
Tin tức Site được cập nhật vào: 2010-09-01 15:15:58
Sáng chế thành công máy tuốt lúa hạt đậu
29/04/2010

Ông Huỳnh Văn Một, ấp Bình Lộc, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã sáng chế máy tuốt hạt đậu phộng thành công.

Ông Một là nông dân chuyên sản xuất lâu năm cây lúa luân canh với đậu phộng ở huyện Đức Hòa. Bức xúc trước tình trạng thiếu lao động trong thu hoạch đậu phộng từ nhiều năm qua nên ông đã chịu khó trao đổi nhiều thợ chuyên làm cơ khí, tìm tòi học tập kinh nghiệm lắp ghép và thiết kế chế tạo ra máy lặt hạt đậu. Trải qua nhiều lần thất bại nhưng với tính kiên trì mày mò lắp đặt “ăn ý” các bộ phận trong máy với nhau. Đến năm 2009, ông đã thiết kế thành công chiếc máy tuốt hạt đậu phộng. Qua quá trình vận hành, ông đã tiến hành thay thế và chỉnh sửa các thiết bị cho phù hợp. Đến nay, máy hoạt động rất tốt. Hạt đậu sau khi tuốt bằng máy đem lại hiệu quả như đậu rất sạch, hết cuốn và không bị lẫn rác, cát, hạt đậu không bị bể hay nát vỏ.

Chiếc máy tuốt đậu phộng do ông Một lắp ghép thành công đã đem lại nhiều tiện lợi trong thu hoạch: giải quyết tình trạng thiếu lao động tại địa phương, ít tốn chi phí và thời gian, công sức. Bình quân, mỗi ngày máy hoạt động với năng suất tuốt hạt khoảng 500 mét vuông/ngày tương ứng với 15 công lao động. Vả lại, đậu sạch và đẹp nên thương lái mua với giá cao hơn lặt bằng tay 200 đồng/kg, đặc biệt thu hoạch là trong vụ thu hoạch vụ Đông –Xuân năm 2009-2010 vừa qua.

Chính sự “dám nghĩ và dám làm” của nông dân Huỳnh Văn Một đã đóng góp một phần không nhỏ vào giải quyết tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở nông dân và góp ích cho xã hội bằng sự lao động sáng tạo, góp phần phục vụ công cuộc đổi mới, ứng dụng cơ giới hóa thúc đẩy tiến độ phát triển CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn. Với thành quả này, ông Một vinh dự nhận bằng khen của UBND tỉnh Long An và hơn hết là tình cảm của nhiều nông dân trồng đậu huyện Đức Hòa, Long An.

admin



 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:



Lên đầu trang
Tham khảo thêm sự kiện
  • Chăn nuôi

  • Những bản nhiều người quan tâm
    Máy bơm nước bằng sức gió
    PHIẾU ĐĂNG KÍ DỰ THI
    Sáng chế máy bơm nước chạy bằng sức gió
    Một nông dân chế ra dụng cụ bón phân cho cây bắp
    Chuyện Hai Thuận chế giàn phun diệt rầy nâu

    

     

    © Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
    Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Trung tâm
    Tel: 04-8434104, Fax: 04-8434104, Email: ttkhnv@khnv.org.vn