00:00 Số lượt truy cập: 1585187

Ông Hùng ở Sóc sơn Hà Nội hỏi: Vì sao ếch bị hội trứng chân đỏ, nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thế nào?. Trả lời: 

Được đăng : 10/09/2021

 

Nguyên nhân:

Hội trứng chân đỏ ở ếch nuôi còn được gọi là bệnh đỏ chân, đỏ đùi. Đây là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính ngoài da trên ếch.

 nguyên nhân là do nhiều trực khuẩn Gram âm khác bao gồm aeromonad, pseudomonads,enterobacteria. Ngoài ra, một số vi khuẩn gram dương có liên quan đến hội chứng này.

Triệu chứng:

 Ếch di chuyển chậm chạp, chán ăn, sưng phù ở khắp cơ thể hoặc tập trung ở tứ chi, các hạch bạch huyết. Ếch bị tràn dịch dưới da, lở loét, hoại tử.

 Khi mổ bụng sẽ thấy tình trạng chảy máu trong và có nước trong ổ bụng, gan bị bầm và đọng máu. Các cơ quan nội tạng như gan có thể sưng, chứa mủ.

Cách điều trị:

 Cần thay nước sạch, oxy hòa tan cao, sạch mầm bệnh.

 Tắm cho ếch bằng iodine ApaLS600H hoặc Apa max.

 Cho ếch ăn một trong các công thức kháng sinh oxytetracyline hoặc Apadoxyl40 ampiciline + colistine apacolistam, hoặc gentamycine + Sulfadimethoxine .

 Nếu ếch chướng bụng, viêm ruột có thể giảm lượng ăn, ngâm kháng sinh cho ếch. Bổ sung thêm enzyme Apapro để ếch dễ tiêu hóa thức ăn.

Thay nước định kỳ , nuôi lươn với mật độ vừa phải, không nuôi quá dầy.

Thường xuyên phân loại lươn, không nuôi lẫn lộn lươn to với lươn nhỏ để xá định lượng thức ăn vừa phải và lươn năn đồng đều không thiếu và không dư thừa thức ăn trong bể nuôi.

P.Loan