00:00 Số lượt truy cập: 1585195

Ông Thao ở Phú Thọ hỏi: 

Được đăng : 16/09/2021
Tôi nuôi lươn trong bể xi măng, lươn hay bị phần bụng xuất hiện ban đỏ, ăn giảm. Nhìn bên ngoài hậu môn sưng đỏ, ấn nhẹ phần bụng có dịch màu vàng hoặc màu đỏ tiết ra. Khi mổ thấy ruột xuất huyết, trong ruột không có thức ăn, bệnh nặng có thể gây tỷ lệ chết cao. Xin hỏi đó là bệnh gì? Cách phòng và điều trị?.

 

Trả lời:

Khi nuôi lương trong bể xi măng với mật độ cao hơn trong tự nhiên. Khi nhiệt độ nước từ 25 đến 30 độ C dễ lây lan bệnh. Lươn ăn thức ăn là cám viên đã bị mốc, hỏng biến chất hoặc các loại thức ăn khác đã nhiễm Khuẩn aeromonas (khí đơn bào) dạng chấm vi khuẩn. Bệnh truyền nhiễm mạnh, bệnh trình tương đối ngắn, tỷ lệ chết cao. Đó là bệnh viêm ruột ở lươn.

Cách phòng bệnh:

Tăng cường quản lý ao nuôi, không cho ăn thức ăn bị ôi mốc, không cho lươn ăn quá nhiều, kịp thời loại trừ thức ăn thừa.

Dùng vôi bột 30g/mét khối nước làm sạch ao tiêu độc.

Khi phát hiện lươn chết phải ngừng cho ăn và dùng tetramycin để tiêu độc.

Phương pháp trị bệnh: dùng bột tẩy hoặc vôi bột xả toàn ao. Bột compound sulfadiafine trộn thức ăn cho ăn, mỗi kg thể trọng 0,3g (tính theo 5% lượng thức ăn, mỗi kg thức ăn dùng thuốc này 6g) mỗi ngày 2 lần, dùng liền 5 – 7 ngày, lượng dùng lần đầu gấp đôi. Trộn trực tiếp chế phẩm sinh học EMINA vào thức ăn của lươn để lươn nâng cao sức đề kháng, phòng chống được các bệnh gây hại.

P.Loan