Bệnh phấn trắng hại táo 

Được đăng : 13-12-2016 16:26:22
Câu hỏi: Vài năm gần đây táo ở chỗ chúng tôi thường bị một bệnh có biểu hiện như sau:Trên trái xuất hiện những đám phấn màu trắng mịn hay trắng xám, những đám này ngày càng lan rộng ra, có khi bao phủ hết cả trái, làm cho trái không lớn lên được, trái nhỏ màu nâu. Nếu bị nặng trái non có thể bị rụng rất nhiều. Những trái nào còn sót lại sau này lớn lên vỏ sẽ bị sần sùi, màu nâu, ăn không ngon, bán mất giá. Xin cho biết đó là chứng bệnh gì? Có cách nào để chữa trị lọai bệnh này? Nguyễn Lê Văn Bé Và một số nhà vườn ở Long Thành (Đồng Nai). Trả lời: Qua mô tả chúng tôi cho rằng hiện tượng xảy ra trên trái táo ở chỗ các bạn có thể là bệnh Phấn trắng do nấm Podosphaeria leucotricha gây ra. Có lẽ các bạn đã không quan sát kỹ chứ thực ra nấm bệnh có thể tấn công trên nhiều bộ..

Câu hỏi: Vài năm gần đây táo ở chỗ chúng tôi thường bị một bệnh có biểu hiện như sau:Trên trái xuất hiện những đám phấn màu trắng mịn hay trắng xám, những đám này ngày càng lan rộng ra, có khi bao phủ hết cả trái, làm cho trái không lớn lên được, trái nhỏ màu nâu. Nếu bị nặng trái non có thể bị rụng rất nhiều. Những trái nào còn sót lại sau này lớn lên vỏ sẽ bị sần sùi, màu nâu, ăn không ngon, bán mất giá. Xin cho biết đó là chứng bệnh gì? Có cách nào để chữa trị lọai bệnh này?
Nguyễn Lê Văn Bé
Và một số nhà vườn ở Long Thành (Đồng Nai).


Trả lời: Qua mô tả chúng tôi cho rằng hiện tượng xảy ra trên trái táo ở chỗ các bạn có thể là bệnh Phấn trắng do nấm Podosphaeria leucotricha gây ra. Có lẽ các bạn đã không quan sát kỹ chứ thực ra nấm bệnh có thể tấn công trên nhiều bộ phận của cây táo từ hoa, lá đến chồi non chứ không riêng gì trái.
-Trên lá: Ban đầu thường là những đốm phấn mịn màu trắng hay xám trắng ở mặt dưới của lá, sau đó lớp phấn này cứ phát triển rộng dần ra ở khắp mặt dưới của lá, làm cho bề ngang của lá hẹp lại, mép lá uốn vào bên trong, xoắn vặn, lá trở nên thô cứng, giòn và dễ rụng.
-Trên hoa và trái: Hoa bị bệnh sẽ bị biến dạng, xoắn vặn rồi khô cháy. Trên trái, bệnh có thể tấn công ngay từ khi trái còn non, làm cho trái không phát triển được, trái nhỏ, màu nâu. Nếu bị bệnh gây hại nặng trái non có thể bị rụng hàng lọat chỗ bị bệnh trên trái có phủ một lớp phấn màu trắng mịn, trắng xám Trường hợp bị bệnh nhẹ trái có thể không bị rụng non, nhung khi lớn sẽ để lại di chứng là vỏ trái bị rạn nứt, sần sùi màu nâu ), làm mất giá trị thương phẩm, khó bán và thường chỉ bán được giá thấp.
-Trên chồi non: Nếu bị bệnh chồi non sẽ ngắn lại, đọt bị chùn, chồi non bị chết, các chồi bên phát triển sau đó lại tiếp tục bị bệnh rồi chùn lại, nhìn những cành non này có hình dáng giống như sừng hươu, lớp phấn trắng trên cành non sẽ chuyển dần sang màu nâu, nếu không phòng trị kịp thời cành non có thể bị chết.
Để phòng trị bệnh các bạn nên tiến hành một số biện pháp sau đây:
-Không nên trồng táo quá dầy, phải thường xuyên tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá, cành không có khả năng cho trái...tạo cho vườn luôn thông thóang, để ánh nắng có thể lọt được xuống các tầng lá phía dưới sẽ có tác dụng hạn chế bớt sự phát triển và gây hại của bệnh.
-Nên cắt bỏ và đem ra khỏi vườn rồi tiêu hủy những bộ phận đã bị gây hại nặng trước các đợt ra tược non, ra hoa kết trái non, để hạn chế bớt nguồn bệnh ban đầu lây lan sang các bộ phận non mới ra.
-Khi cây đã bị bệnh các bạn có thể sử dụng một trong các lọai thuốc sau đây đê phun xịt : Bột lưu hùynh (pha 20-30gr cho một bình phun lọai 8lít), Benlate 50WP; Kumulus 80DF; Tilt 250EC hoặc 250 ND; Topsin –M 50WP hoặc 70WP; Bavistin 50FL; Appencarb super 50FL; Score 250EC...Nên xịt ngừa một đợt vào trước các thời điểm cây ra tược mới.