00:00 Số lượt truy cập: 2732326
Gương nông dân sáng tạo

Chàng trai trẻ đam mê sáng tạo máy nông nghiệp

Sinh ra và lớn lên gắn bó với ruộng đồng, ngay từ khi còn nhỏ anh Phùng Văn Nam (sinh năm 1981), xã Minh Tân (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) đã có nhiều trải nghiệm với cái cầy, cái cuốc, con trâu con bò. Tuổi thơ với chuỗi dài tháng ngày khổ cực, một nắng 2 sương mà cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân, ngay từ khi còn nhỏ, anh đã luôn luôn mơ ước có những cỗ máy chạy bằng xăng bằng dầu có thể làm thay phần công việc nặng nhọc cho người nông dân.


Gương sáng một lão nông

Cụ ông Lê Thanh Liêm(76 tuổi), ấp Bến Mường, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh khởi nghiệp thành công từ mô hình sản xuất nấm mối đen hữu cơ có một không hai ở tuổi thất thập cổ lai hy. Loại nấm mối rất hiếm từ xưa đến giờ chỉ có trong tự nhiên vào thời điểm nhất định trong năm.


Nông dân Bình Định sáng chế, cải tiến máy nông cụ phục vụ sản xuất

Về thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định hỏi anh Nguyễn Thanh Lâm ai cũng biết, anh nông dân đã sáng chế, sáng tạo ra nhiều dụng cụ, thiết bị kỹ thuật máy nông cụ có tính ứng dụng cao, hỗ trợ giảm nhẹ sức lao động, nâng cao hiệu quả canh tác, được nhiều hộ dân học tập.


Nhà khoa học của nhà nông không có tuổi

Năm nay ông ở tuổi 88, cái tuổi đáng được an hưởng tuổi già vui con, vui cháu, nhưng với ông Vũ Hữu Lê - giám đốc Công ty TNHH cơ khí và xây lắp Hồng Hà (phường Nam Cường, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái) thì chưa bao giờ là như vậy.


Nông dân sáng chế máy phun thuốc bảo vệ thực vật từ đồ thanh lý sắt vụn

Là một nông dân thứ thiệt, sinh ra và lớn lên ở vùng đất giáp biên đầy khó khăn, từ nhỏ, Đoàn Văn Thành, sinh năm 1975, ngụ ấp Hiệp Bình, xã Hoà Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã gắn với ruộng đồng, nên bản thân anh hiểu rõ những vất vả của người nông dân, phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều với hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ.


Hệ thống tưới thông minh của anh nông dân học hết lớp 9

Anh Ngô Hùng Thắng (sinh năm 1977) một nông dân ở Đồng Tháp (ấp Tân Bình, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò) chưa từng qua một lớp đào tạo về cơ khí chế tạo, chỉ từ thực tế cuộc sống, với niềm đam mê sáng tạo, anh Thắng đã nghiên cứu và sáng chế ra các sản phẩm máy móc ứng dụng vào sản xuất có hiệu quả. Anh đã chế tạo thành công nhiều sản phẩm tối ưu hóa việc tưới tiêu nước cho vườn cây ăn trái như: hệ thống máy tưới vườn; hệ thống tưới vườn lan; hệ thống tưới vườn rau cải xoan; Trạm bơm tự động và máy điều khiển 3 trong 1.


Sáng chế, cải tiến máy nông nghiệp nhờ đam mê

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo ven biển miền Trung, với niềm đam mê, ông Huỳnh Tiễn (thôn Tân Thanh, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã sáng chế và cải tiến thành công nhiều máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, được áp dụng có hiệu quả, góp phần giải phóng sức lao động của con người và nhiều lần đạt giải cao tại hội thi “sáng tạo nhà nông” do Hội Nông dân tỉnh tổ chức.


Người nông dân đam mê sáng tạo, cải tiến máy móc

Từ việc sửa chữa các loại máy nông cụ trong quá trình sản xuất đến việc cải tiến, lai tạo ra các loại máy có nhiều công năng giúp cho người nông dân giảm sức lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất cung như tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đầu ra thường gặp trong sản xuất. Với anh Nguyễn Vũ Linh – nông dân ấp Phú Quới, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cũng không là ngoại lệ.


1 2 3 > >>