03/11/2016
Nuôi thủy cầm phải khai báo, đăng ký với xã

Chăn nuôi thuỷ cầm buộc phải theo 3 phương thức: chăn nuôi thâm canh, chăn nuôi bán thâm canh và nuôi vịt chạy đồng có kiểm soát.

1) Đối với vịt, ngan chăn nuôi thâm canh, phải nuôi nhốt hoàn toàn trong hệ thống chuồng khép kín. Bên cạnh chuồng nuôi có sân thả diện tích gấp 2- 3 lần diện tích chuồng nuôi, có hàng rào bao quanh sân.

2) Nuôi vịt, ngan bán thâm canh thì phải nuôi trong ao hoặc vườn có kiểm soát. Chuồng được làm trên bờ ao hoặc mặt ao; xung quanh bờ ao được ngăn bằng hàng rào không cho vịt, ngan ra ngoài; định kỳ thay nước ao, khử trùng trước khi thải nước. Vườn nuôi cũng phải có lưới rào.

3) Đối với chăn nuôi vịt chạy đồng: Người chăn nuôi phải đăng ký với UBND xã. Sau khi đăng ký, người chăn nuôi được UBND xã cấp miễn phí sổ đăng ký chăn nuôi vịt chạy đồng theo mẫu do Bộ NN- PTNT quy định (ban hành kèm theo quyết định 17).

Người chăn nuôi tiến hành kê khai đầy đủ thông tin trong sổ đăng ký riêng biệt cho mỗi đàn vịt (lứa vịt nuôi). Mỗi lần di chuyển đàn vịt đến một huyện mới, người chăn nuôi vịt phải xuất trình sổ đăng ký chăn nuôi vịt chạy đồng với UBND xã đầu tiên nơi đến để được xác nhận, giám sát dịch bệnh và thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh cúm gia cầm nếu đến thời hạn tiêm chủng theo quy định. Riêng với nuôi ngỗng, không được nuôi thả rông. Khi đã có đủ các điều kiện chăn nuôi thủy cầm như trên, hộ chăn nuôi thủy cầm phải khai báo tại UBND xã. Riêng với chăn nuôi vịt chạy đồng thì phải đăng ký và được cấp sổ theo dõi. UBND các xã phải thực hiện kiểm kê đàn thủy cầm có tại xã; chứng nhận đăng ký ấp trứng, chăn nuôi thủy cầm cho hộ nông dân; cấp sổ theo dõi chăn nuôi vịt chạy đồng, xác nhận đàn vịt di chuyển đến địa bàn. Cơ sở ấp trứng phải tự lập sổ theo dõi xuất bán thủy cầm sau khi ấp, ghi rõ ngày xuất, số lượng con, người mua, địa chỉ người mua. Nếu cơ sở ấp nở tiếp tục nuôi thủy cầm sau khi nở, khi thủy cầm đủ 14 ngày phải tiêm phòng vacxin cho đàn thủy cầm trước khi xuất bán.

* Ngày 28/2, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát đã có Công điện số 14 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch CGC. Hiện nay, nhiều đàn gia cầm có miễn dịch đã được tiêu thụ trong dịp Tết, một số đàn đến kỳ phải tiêm phòng nhắc lại, nhiều đàn ấp nở mới chưa được tiêm phòng, do đó nguy cơ tái phát dịch tại các địa phương là rất cao đặc biệt là các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Bộ trưởng Bộ NN- PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo các cấp chính quyền, các ban, ngành của địa phương không được chủ quan, lơ là với dịch; tiếp tục áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng chống dịch theo quy định, đặc biệt tăng cường công tác giám sát dịch đến hộ gia đình nhằm phát hiện nhanh, xử lý gọn ổ dịch, không để dịch lây lan, quản lý chặt chẽ các lò ấp con giống gia cầm và những đàn gia cầm, đặc biệt là đàn thuỷ cầm ấp nở mới. Tập trung cao độ chỉ đạo chiến dịch tiêm phòng vacxin cúm gia cầm đợt I năm 2007 vào nửa cuối tháng 3 tới đây, trong đó chú trọng công tác thống kê chính xác đàn gia cầm thuộc diện tiêm phòng và chuẩn bị các điều kiện về con người, trang thiết bị bảo hộ lao động, dụng cụ tiêm phòng, tài chính,.. Trước mắt, trong khi chuẩn bị tổ chức chiến dịch tiêm phòng, các địa phương gấp rút triển khai các biện pháp an toàn sinh học như: tổ chức tiêu độc, khử trùng khu vực nguy cơ cao; tăng cường kiểm soát vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm và sản phẩm của chúng; hạn chế sự tiếp xúc của những đàn gia cầm với chim hoang, chim di trú; không nuôi lẫn gia cầm với thuỷ cầm; không mang gia cầm sống từ chợ về nhốt chung với đàn gia cầm của gia đình,..

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 3222