Bệnh thối vây, mang cá 

Được đăng : 13-12-2016 13:54:00
Bệnh thối vây :Nguyên nhân: Bệnh do vi khuẩn Flexibacte columnaris gây ra. Vi khuẩn này phát triển ở nhiệt độ trên 150C, nhất là những lúc cá bị stress, hoặc cá thiếu dinh dưỡng.Triệu chứng: Bệnh thường xảy ra theo các bệnh khác như đốm trắng, đốm đỏ hay các hiện tượng cá bị trầy xước do đánh bắt hoặc vận chuyển. Vi khuẩn xâm nhập vào mô gây tổn thương và hoại tử..

Bệnh thối vây :Nguyên nhân: Bệnh do vi khuẩn Flexibacte columnaris gây ra. Vi khuẩn này phát triển ở nhiệt độ trên 150C, nhất là những lúc cá bị stress, hoặc cá thiếu dinh dưỡng.
Triệu chứng: Bệnh thường xảy ra theo các bệnh khác như đốm trắng, đốm đỏ hay các hiện tượng cá bị trầy xước do đánh bắt hoặc vận chuyển. Vi khuẩn xâm nhập vào mô gây tổn thương và hoại tử mô. Da và mang cá bị hại nhiều, vi khuẩn tiết ra độc tố làm ảnh hưởng tới cá, sau đó vi khuẩn đi sâu vào hệ thống tuần hoàn làm cá chết. Các vết thương bị bao phủ bởi một lớp như nấm mốc bên ngoài. Cá chết tỷ lệ rất cao (90%) trong thời gian 48 giờ.
Phòng trị: Phòng bệnh theo phương pháp chung.
Trị bệnh: Dùng Fresh-Water gói 100g pha cho 60m3 nước tắm cho cá hoặc dùng Anti-parasite tắm cho cá.
Bệnh thối mang
Nguyên nhân: Bệnh do vi khuẩn Myxococcus nhuộm Gram âm gây ra. Bệnh thường xảy ra ở cá nuôi lồng bè và các ao không được vệ sinh tốt, quá nhiều mùn bã hữu cơ.
Triệu chứng: Khi bệnh xuất hiện các triệu chứng ở mang gồm có: Mang bị viêm, sợi mang bị hoại tử, các tế bào ở mang bị ăn mòn dần do vi khuẩn tiết men phân giải. Thông thường bệnh thối mang còn kèm theo bệnh xuất huyết và bệnh nhiễm trùng máu.
Phòng trị: Thường xuyên rải vôi định kỳ 2-3kg/100m3 nước hoặc 2-3 kg/10m3 nước ở bè. Dùng một trong những loại thuốc sau:
Coli - Norgent: 1kg trộn cho 250kg thức ăn.
Vimequine 10: 100g trộn 800kg thức ăn.
Generalta- colero: 100g dùng cho 500kg thức ăn.