Hiện tượng ăn phân của thỏ 

Được đăng : 13-12-2016 13:51:08
Thỏ là loại gia súc dễ nuôi, khả năng sinh sản nhanh, cho ra nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gần đây sau các đợt dịch cúm gia cầm nhiều nông dân chuyễn sang nuôi thỏ bước đầu cho kết quả tốt. Là loài vật có khả năng tiêu hóa tốt chất thô xơ (cỏ, lá cây), song khác với trâu bò sự tiêu hóa chất xơ ở thỏ lại nằm ở manh tràng (phần phát triển của đường tiêu hóa, đoạn đầu của ruột già (manh tràng, kết tràng,trực tràng) chiếm tới 49% dung tích cả bộ máy tiêu hóa , ở đây có sự công sinh của hệ vi sinh vật tiêu hóa chất xơ.Thức ăn khi vào miệng sẽ được nghiền nhỏ sơ bộ, thấm nước bọt tiêu hóa một phần đi xuống..

Thỏ là loại gia súc dễ nuôi, khả năng sinh sản nhanh, cho ra nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gần đây sau các đợt dịch cúm gia cầm nhiều nông dân chuyễn sang nuôi thỏ bước đầu cho kết quả tốt.
Là loài vật có khả năng tiêu hóa tốt chất thô xơ (cỏ, lá cây), song khác với trâu bò sự tiêu hóa chất xơ ở thỏ lại nằm ở manh tràng (phần phát triển của đường tiêu hóa, đoạn đầu của ruột già (manh tràng, kết tràng,trực tràng) chiếm tới 49% dung tích cả bộ máy tiêu hóa , ở đây có sự công sinh của hệ vi sinh vật tiêu hóa chất xơ.
Thức ăn khi vào miệng sẽ được nghiền nhỏ sơ bộ, thấm nước bọt tiêu hóa một phần đi xuống thực quản, dạ dày. Ở dạ dày, ruột non chịu tác dụng co bóp cơ học của thành ống tiêu hóa và hệ thống men tiêu hóa các chất dinh dưỡng như protid, glucid , lipid được phân giải thành các chất đơn giản để hấp thu vào máu. Riêng chất xơ không được tiêu hóa ở phần trện ống tiêu hóa mà chủ yếu được tiêu hóa ở manh tràng do vậy ở thỏ quá trình tiêu hóa tạo thành 2 loại phân:
+ Phân cứng viên tròn,cứng là chất thải của quá trình tiêu hóa,thỏ không ăn thường thỏ bài xuất ra ban ngày
+ Phân mềm còn gọi là phân manh tràng thường các viên phân nhỏ mềm kết dính lại thành chùm bởi một màng mỏng. Phân mềm thường xuất ra lúc môi trường yên tỉnh , ban đêm khi vừa ra khỏi hậu môn là thỏ cúi xuống ăn ngay.
+ Phân mềm có 38,6 % VCK, 25,7% Prrotein thô, 5,6% chất béo thô và chứa nhiều vitamin nhóm B. Các chất dinh dưỡng trên (protein: xác của vi sinh vật) khi nuốt trở vào miệng được trộn với các dịch dạ dày, ruột non tiêu hóa và hấp thu tại đây.
Việc tạo ra phân manh tràng là một hoạt động sinh lý đặc biệt của thỏ giúp khai thác loại thức ăn thô xơ. Do vậy, cần phải giữ yên tỉnh vào ban đêm giúp thỏ thực hiện tốt quá trình tiêu hóa , cũng như xây dựng chế độ ăn phù hợp; không nên cho thỏ ăn thức ăn tinh, thức ăn hạt vào ban đêm.