Những ưu điểm trong chăn nuôi thỏ 

Được đăng : 13-12-2016 13:51:08
rong những năm qua dịch cúm gia cầm đã gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của cộng đồng. Tại TPHCM việc chăn nuôi gia cầm, thủy cầm không được khuyến khích đã ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận người dân có nguồn thu nhập chính từ chăn nuôi gia cầm, thủy cầm. Do đó, lựa chọn đối tượng vật nuôi có thể thay thế cho nghề nuôi gà vịt truyền thống là một nhu cầu bức thiết của nhiều nông hộ để giúp người chăn nuôi chuyển đổi mô hình sản xuất sau dịch cúm gia cầm.Trước đây thỏ được xem là vật..

rong những năm qua dịch cúm gia cầm đã gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của cộng đồng. Tại TPHCM việc chăn nuôi gia cầm, thủy cầm không được khuyến khích đã ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận người dân có nguồn thu nhập chính từ chăn nuôi gia cầm, thủy cầm. Do đó, lựa chọn đối tượng vật nuôi có thể thay thế cho nghề nuôi gà vịt truyền thống là một nhu cầu bức thiết của nhiều nông hộ để giúp người chăn nuôi chuyển đổi mô hình sản xuất sau dịch cúm gia cầm.
Trước đây thỏ được xem là vật nuôi phụ nên chưa được quan tâm nhiều. Thời gian gần đây với những chuyển biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, áp lực tái phát rất lớn. Do vậy, thỏ được xem là một trong những vật nuôi thay thế thật sự cho gia cầm, thủy cầm. Đồng thời, có thể cung cấp được nguồn thực phẩm thiếu hụt từ gia cầm, thủy cầm.
Việc chuyển đổi sang chăn nuôi thỏ dựa trên những ưu điểm vốn có của nó như sau:
1 - Có thể nuôi chuồng nhiều tầng nên tiết kiệm được diện tích chăn nuôi.
2 - Không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, tùy khả năng kinh tế mà quyết định quy mô chăn nuôi; rất phù hợp với đồng vốn xoá đói giảm nghèo của nhiều nông hộ.
3 - Có thể tận dụng ngay cơ sở chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi gia cầm hiện có.
4 - Tận dụng được lao động phụ, nhàn rỗi (người già, trẻ nhỏ…) trong nông hộ.
5 - Chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp, kết hợp với rau cỏ xanh tận dụng nên có thể chủ động nguồn thức ăn.
6 - Chăn nuôi tập trung nên dễ chăm sóc, theo dõi phát hiện bệnh và xử lý kịp thời.
7 - Tốc độ tăng đàn nhanh, vòng quay sản xuất ngắn nên mau thu lợi nhuận.
Điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta cây cỏ bốn mùa xanh tốt. Cùng với những ưu điểm nêu trên, tiềm năng của nghề chăn nuôi thỏ là khá lớn, với thị trường không chỉ trong nước mà còn có khả năng xuất khẩu. Việc chăn nuôi thỏ chắc chắn sẽ mang lại sự ổn định cho nông dân ngoại thành.