Cá phượng hoàng 

Được đăng : 13-12-2016 13:49:09
Họ: Cá rô phi - CichlidaePhân bố: Ở hai con sông Apure và Meta thuộc nước Venezuela; thông thường gặp ở ParaguayChiều dài: 5-8cm.Chiều dài bể: 60cm.Chế độ ăn: Giun, động vật thân giáp, côn trùng, thức ăn tổng hợp.Nhiệt độ nước: 25-30 độ C.Bể nuôi chung.Cá phượng hoàng (Ramirez's dwarf Cichlid) là loài cá có màu sắc rất đẹp. Toàn thân có màu ngủ sắc cầu vồng lấp lánh và những đốm xanh rải đều khắp mình. Phần lưng màu sẫm, nhạt dần về phía bụng và có một đường sẫm chạy dọc từ sau nắp..

Họ: Cá rô phi - Cichlidae
Phân bố: Ở hai con sông Apure và Meta thuộc nước Venezuela; thông thường gặp ở Paraguay
Chiều dài: 5-8cm.
Chiều dài bể: 60cm.
Chế độ ăn: Giun, động vật thân giáp, côn trùng, thức ăn tổng hợp.
Nhiệt độ nước: 25-30 độ C.
Bể nuôi chung.
Cá phượng hoàng (Ramirez's dwarf Cichlid) là loài cá có màu sắc rất đẹp. Toàn thân có màu ngủ sắc cầu vồng lấp lánh và những đốm xanh rải đều khắp mình. Phần lưng màu sẫm, nhạt dần về phía bụng và có một đường sẫm chạy dọc từ sau nắp mang đến gốc đuôi. Các vây cá ở phần cuối đều kéo dài thêm. Vây đuôi một thùy, phần cuối nhọn, tương tự như một chiếc quạt tròn rất đẹp. Đặc biệt ở cá đực, phía trước vây lưng có hai tia cứng thứ hai và thứ ba dài.
Dưới ánh sáng trực tiếp, màu sắc cá biến đổi liên tục theo cường độ ánh sáng, tạo cho cá một vẻ đẹp huyền ảo hơn hẳn các loài cá khác.
Cá phượng hoàng sống thích hợp trong những bể kính có trang trí đá, thực vật thủy sinh vì tập tính của chúng là ưa lẩn tránh trong những vật thể có sẵn. Cá này đẻ trừng trên đá, sỏi hay cát mịn. Trước khi đẻ, cá đực và cá cái hoặc chỉ có cá đực chọn lựa một số đá mà chúng ưa thích rồi dùng miệng chùi đi chùi lại những viên đá cho thật sạch. Cá cái sẽ đẻ trứng vào đá và cá đực tới thụ tinh cho trứng. Cá đực và cá cái luân phiên canh giữ trứng, đảo trứng và bảo vệ con. Ở nhiệt độ 26-28 độ C, sau 36-42 giờ, trứng sẽ nở ra cá bột nổi lên trên mặt nước. Sau khoảng 5 tuần, khi bắt đầu bơi lội được, cá con thường quây quần thành đàn quanh cá bố mẹ. Chúng đã có thể ăn trùng cỏ và tiếp theo là rận nước Daphnia, từng mảnh giun ống Tubiflex. Cá lớn có thể ăn giun, ấu trùng ruồi.