Cách bảo quản tôm khi thu hoạch 

Được đăng : 13-12-2016 13:59:28
Chuẩn bịTrước khi thu hoạch tôm cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu như tấm bạt bằng nhựa, rổ và xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước rửa sạch để rửa tôm, nước đá sạch để gây chết và bảo quản tôm.Thu hoạchChỉ nên thu hoạch khi tôm có chất lượng tốt, đó là lúc tôm có vỏ cứng và kích cỡ ít hơn 40con/kg. Muốn biết được điều này trước ngày thu hoạch 1-2 ngày ta tiến hành dùng chài để chài kiểm tra, nếu tỉ lệ tôm mềm vỏ dưới 1% và tôm đạt trọng lượng từ 30-40con/kg mới tiến hành thu hoạch.Thu hoạch có mấy cách sau:- Dùng lú đặt khắp ao, cho chạy quạt để bắt bớt lượng tôm trong ao sau đó thu toàn bộ qua lú xổ đặt ở cống và bơm khô nước để thu nhặt hết tôm còn sót lại ở đáy ao.- Dùng lưới kéo có diện tích lớn hoặc lưới xung điện để kéo tôm trong ao. Sau đó bơm khô và thu toàn bộ.Rửa và lựa chọn tôm- Sau khi thu hoạch phải rửa tôm..

Chuẩn bị
Trước khi thu hoạch tôm cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu như tấm bạt bằng nhựa, rổ và xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước rửa sạch để rửa tôm, nước đá sạch để gây chết và bảo quản tôm.
Thu hoạch
Chỉ nên thu hoạch khi tôm có chất lượng tốt, đó là lúc tôm có vỏ cứng và kích cỡ ít hơn 40con/kg. Muốn biết được điều này trước ngày thu hoạch 1-2 ngày ta tiến hành dùng chài để chài kiểm tra, nếu tỉ lệ tôm mềm vỏ dưới 1% và tôm đạt trọng lượng từ 30-40con/kg mới tiến hành thu hoạch.
Thu hoạch có mấy cách sau:
- Dùng lú đặt khắp ao, cho chạy quạt để bắt bớt lượng tôm trong ao sau đó thu toàn bộ qua lú xổ đặt ở cống và bơm khô nước để thu nhặt hết tôm còn sót lại ở đáy ao.
- Dùng lưới kéo có diện tích lớn hoặc lưới xung điện để kéo tôm trong ao. Sau đó bơm khô và thu toàn bộ.
Rửa và lựa chọn tôm
- Sau khi thu hoạch phải rửa tôm bằng nước sạch, loại bỏ rác...
- Rửa và lựa tôm ở nơi thoáng mát.
- Tôm phải được để trên tấm nhựa hoặc rổ nhựa sạch, không được để tôm trực tiếp xuống đất, sàn gỗ hoặc nền xi măng.
Gây chết tôm bằng nước đá lạnh: Sau khi rửa sạch thì gây chết tôm bằng nuớc đá lạnh theo tỷ lệ 2 phần tôm với một phần nước đá và 1 phần nước. Nghĩa là 20 kg tôm cần 10 kg nước đá và 10 lít nước sạch.
Cách tiến hành như sau
Bước 1: Đổ nước vào thùng nhựa hoặc thùng cách nhiệt
Bước 2: Cho nước đá xay hoặc đá vảy vào theo tỷ lệ 10kg nước đá và 10 lít nước.
Bước 3: Khuấy đều cho nước đá tan (độ lạnh bằng 00C) tiếp 20 kg tôm vào thùng, đậy nắp lại và giữ nước như vậy khoảng 30 phút.
Ướp tôm:
Sau khi tôm chết và được làm lạnh thì vớt ra và chuyển sang ướp với nước đá xay hoặc đá vảy trong thùng cách nhiệt. Tỷ lệ tôm và nước đá tùy thuộc vào thời gian bảo quản và vận chuyển tôm đến nơi thu mua hoặc xí nghiệp đông lạnh. Cụ thể như sau:
- Nếu thời gian bảo quản và vận chuyển không quá 12 giờ thì cần ướp tôm với nước đá theo 10 kg tôm với 5 kg nước đá.
- Nếu thời gian bảo quản và vận chuyển từ 12-24 giờ thì cần ướp tôm với nước đá theo 10kg tôm với 10 kg nước đá.
Cách tiến hành:
Bước 1: Trải một lớp nước đá ở đáy thùng cách nhiệt dày khoảng 1 tấc.
Bước 2: Cho vào 1 lớp tôm mỏng dưới 1 tấc, sau đó cứ cho một lớp nước đá một lớp tôm cho đến khi đầy thùng. Trên cùng phủ lớp nước đá dày hơn 1 tấc.
Bước 3: Đậy kín nắp thùng và bảo quản nơi sạch sẽ thoáng mát
Vận chuyển đến nơi thu mua
- Sau khi tôm được ướp với nước đá, cần chuyển ngay đến nơi thu mua hoặc xí nghiệp đông lạnh càng sớm càng tốt.
- Khi vận chuyển các thùng tôm phải được để ở nơi thoáng mát, tránh nơi nắng nóng.
- Xe, tàu hoặc ghe vận chuyển phải sạch sẽ, hợp vệ sinh.
Lưu ý: Các dụng cụ dùng trong bảo quản tôm phải được rửa sạch sau mỗi lần sử dụng. Cách làm theo trình tự như sau:
- Rửa bằng nước sạch để loại các chất bẩn bám.
- Dùng xà bông hoặc nước rửa chén để rửa.
- Rửa lại bằng nước sạch.
- Ngâm các dụng cụ trong nước sát trùng gồm 10cc nước Javen và 8 lít nước sạch.
Rửa lại bằng nước sạch, phơi khô và giữ nơi khô ráo