23/02/2018
Bọ vòi voi đục cành xoài

Đáp:

Xoài là một loại cây ăn trái đặc sản của Trung và Nam bộ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh một số loại sâu bệnh thường gây hại cho cây xoài như: Rầy bông xoài, rệp sáp, bệnh thán thư, bệnh thối trái, bệnh bồ hóng… thì sâu đục cành xoài cũng là một đối tượng khá nguy hiểm cho cây xoài. Sâu đục cành xoài (đục ngọn, cành non) có nhiều loài, trong đó bọ vòi voi là loại khá phổ biến.

Bọ vòi voi đục cành xoài có hai loài: Thứ nhất: con trưởng thành là một loại bọ cánh cứng, màu nâu đen, thon dài khoảng 8 - 9mm, vòi dài hơi cong xuống, chúng dùng vòi đục lỗ tạo các buồng để đẻ trứng trên cành non. Trứng hình bầu dục rất nhỏ (dài khoảng dưới 1mm), có màu trắng sữa. Sau khi nở sâu non (ấu trùng) đục vào bên trong chồi để cắn phá làm cho chồi, lá non bị héo dần, khô rồi chết. Thứ hai: con trưởng thành cũng là một loại bọ cánh cứng, nhưng có thân hình bầu dục hơi tròn, chiều dài thân khoảng 4 - 5mm, chiều ngang khoảng 2 - 2,5mm, mình màu nâu. Trứng của chúng đẻ trên các chạc ba, chạc tư của cành non hoặc trong các khe, các vết nứt trên thân cây. Sau khi nở sâu non đục ngay phía dưới của chỗ trứng được đẻ. Sâu non có màu trắng, mập, đầu màu nâu nhạt. Sự gây hại của chúng cũng làm cho cành non, lá non bị chết khô trên cây.

Để phòng trị bọ vòi voi đục cành cần thường xuyên theo dõi vườn cây. Nếu bị vòi voi đục cành thì thấy có lỗ đục nhỏ ở gốc nhánh, có nhựa chảy ra, nhựa khô có màu đen. Nếu phát hiện có thể dùng dao, móc sắt moi bắt sâu và nhộng, các cành bị héo cần cắt bỏ và tiêu huỷ để diệt sâu. Với những cành lớn không thể cắt bỏ có thề dùng ống chích bơm thuốc trừ sâu vào bên trong lỗ đục, hoặc dùng bông gòn tẩm thuốc sâu, nhét vào bên trong rồi dùng đất nhão trét kín lỗ đục để thuốc xông hơi diệt sâu nhộng bên trong. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu: sevin 43ew, hoặc sevin 85S, para 43SC, carmethrin 10ec hoặc 25ec, punix 5.5 ec hoặc 25ec, pycythrin 5ec, dimenatec…

Để phòng bệnh có thể phun thuốc khi cây ra đọt non bằng các loại thuốc như: Regent, Vicarp, Confidor./.

KS Lê Văn Khôi

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 2320


Các tin khác: