Cây rau sắng 

Được đăng : 13-12-2016 12:35:22
Từ lâu, cây rau sắng đã trở thành loại rau đặc sản rất được du khách đến lễ hội Chùa Hương (xã Hương Sơn, Huyện Mỹ Đức, Hà Tây) quan tâm. Tuy nhiên, diện tích cây rau sắng ở rừng Hương Sơn đang ngày càng bị thu hẹp do người dân khai thác. Vì vậy, việc duy trì và nhân rộng diện tích cây rau sắng đang được lãnh đạo xã, huyện đặc biệt quan tâm.Cây sắng là loại rau mọc tự nhiên trên những vách đá ở núi rừng Hương Sơn. Do đặc thù sinh trưởng chậm nên cây rau sắng thường rất hiếm, hơn nữa..

Từ lâu, cây rau sắng đã trở thành loại rau đặc sản rất được du khách đến lễ hội Chùa Hương (xã Hương Sơn, Huyện Mỹ Đức, Hà Tây) quan tâm. Tuy nhiên, diện tích cây rau sắng ở rừng Hương Sơn đang ngày càng bị thu hẹp do người dân khai thác. Vì vậy, việc duy trì và nhân rộng diện tích cây rau sắng đang được lãnh đạo xã, huyện đặc biệt quan tâm.
Cây sắng là loại rau mọc tự nhiên trên những vách đá ở núi rừng Hương Sơn. Do đặc thù sinh trưởng chậm nên cây rau sắng thường rất hiếm, hơn nữa chất lượng lại thơm ngon, bổ dưỡng. Vì vậy, ngay cả vào mùa thu hoạch, rau sắng có giá khá cao, từ 150.000- 350.000 đồng/kg. Nhiều khi với giá như vậy, lượng cung rau sắng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu quá lớn của các du khách đến tham quan lễ hội Chùa Hương.
Một số siêu thị ở Hà Nội, Hà Đông còn nhập rau sắng đóng gói của người dân xã Hương Sơn về bán với giá 15.000 đồng/gói (1 gói trọng lượng khoảng 70g tính cả bao bì) và loại sản phẩm này đã được tiêu thụ rất mạnh. Lý do là đối với nhiều người, canh rau sắng chỉ mang tính thưởng thức nên họ sẵn sàng chấp nhận mua với giá cao.
Thời gian qua, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tạo điều kiện về giống, vốn, kỹ thuật cho người dân ươm giống và trồng thành công hơn 3 vạn cây sắng ở núi rừng Hương Sơn. Dự kiến trong thời gian tới, Hương Sơn sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích ươm trồng cây rau sắng.
Để mở rộng diện tích loại rau đặc sản này, bên cạnh sự nỗ lực của người dân địa phương, cũng rất cần sự quan tâm của chính quyền và các nhà khoa học, chuyên gia kỹ thuật trong việc nghiên cứu, đầu tư xứng đáng cho vùng nguyên liệu; đồng thời hỗ trợ, tư vấn các vấn đề về đăng ký nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu cây rau sắng Chùa Hương.