Cho sinh sản nhân tạo cá leo thành công 

Được đăng : 13-12-2016 13:59:28
Nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi và phát triển những mô hình thủy sản hiệu quả, Trung Tâm Khuyến ngư và Giống thủy sản An Giang phối hợp với Khoa Thủy sản - Trường Đại Học Cần Thơ đã tiến hành thực hiện đề tài: Nghiên cứu kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá Leo (Wallagu attu schneider, 1980) ở tỉnh An Giang, từ tháng 04/2006.Cá Leo trong tự nhiên thường sống ở các lưu vực sông suối lớn, các khu vực bờ cỏ, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông. Chúng ăn chủ yếu là cá nhỏ, động vật giáp xác và động vật thân mềm. Ở nước ta, cá Leo sống chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.Cá leo là loài cá rất có giá trị kinh..

Nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi và phát triển những mô hình thủy sản hiệu quả, Trung Tâm Khuyến ngư và Giống thủy sản An Giang phối hợp với Khoa Thủy sản - Trường Đại Học Cần Thơ đã tiến hành thực hiện đề tài: Nghiên cứu kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá Leo (Wallagu attu schneider, 1980) ở tỉnh An Giang, từ tháng 04/2006.
Cá Leo trong tự nhiên thường sống ở các lưu vực sông suối lớn, các khu vực bờ cỏ, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông. Chúng ăn chủ yếu là cá nhỏ, động vật giáp xác và động vật thân mềm. Ở nước ta, cá Leo sống chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Cá leo là loài cá rất có giá trị kinh tế và rất được ưa chuộng. Thịt cá thơm ngon, cá lớn có thể dài tới 2,4m, thường cá dài khoảng 70 – 80cm. Cá leo là loài cá dữ, răng nhọn, nhỏ và bén, mắt nhỏ, thường săn mồi về đêm. Thân cá dẹp bên, mặt lưng của thân và đầu có màu xám đen ánh xanh lá cây và lợt dần mặt bụng.
Tháng 04/2007, Trung tâm nhập về đàn cá leo bố mẹ từ Campuchia, trọng lượng trung bình của đàn cá từ 1,1 - 1,2 kg/con, và bắt đầu cho nuôi vỗ tại Trại giống thủy sản Bình thạnh. Thức ăn chủ yếu trong giai đoạn nuôi vỗ là cá tạp với khẩu phần cho ăn là 2% trọng lượng thân.
Theo số liệu thu được của lần đầu tiên cho sinh sản:
Tổng cộng có 6 cá cái và 2 cá đực cho tham gia sinh sản. Tổng trọng lượng cá là 8,7kg, thu được 930g trứng. Hệ số thành thục 10,6%. Tỷ lệ rụng trứng 100%, tỷ lệ thụ tinh 20,3%, tỷ lệ nở 90 - 92%. Số cá bột ước lượng được 200.000 - 220.000 con. Hiện tại đàn cá này đang được ương trong bể composite tại Trại giống thủy sản Mỹ Thạnh.
Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo cá leo (chủ yếu là nâng tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ ương giống trong ao), để hướng đến việc sản xuất cung cấp con giống cho người nuôi, góp phần đa dạng đối tượng cá nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông hộ.
Trung Tâm đã thành công trong việc phát triển đàn cá tra bố mẹ cải thiện di truyền, sản xuất giống cá lăng nha cung cấp cho người nuôi trong và ngoài tỉnh. Với việc cho sinh sản nhân tạo cá leo thành công sẽ tạo tiền đề phát triển các mô hình nuôi mới, có giá trị kinh tế, phổ biến rộng rãi cho ngư dân trong tỉnh.
Hy vọng với các đối tượng nuôi mới này, sẽ giúp bà con ngư dân nâng cao chất lượng cuộc sống.