Kỹ thuật giấm xoài GL1 và GL2 bằng ethrel 

Được đăng : 13-12-2016 13:59:28
Thu hái: Chỉ nên thu hái khi quả xoài đã đạt độ chín kỹ thuật mà bà con quen gọi là độ già khoảng 110-120 ngày sau khi đậu quả. Khi thấy trên cây đã bắt đầu xuất hiện một số quả chín có màu vàng, bổ ra thấy hạt cứng, thịt quả có màu phớt vàng đến vàng nhạt, chất khô hoà tan đo được 7,5-8,2% với giống GL1 và GL2 là 6,5-7,8%. Nên thu hái vào những ngày nắng ráo, dùng kéo cắt từng quả, vỏ quả còn xanh, quả còn cứng, chừa cuống dài 3-5cm và xếp cho các cuống quả quay xuống nhằm hạn chế chảy nhựa gây cháy..

Thu hái: Chỉ nên thu hái khi quả xoài đã đạt độ chín kỹ thuật mà bà con quen gọi là độ già khoảng 110-120 ngày sau khi đậu quả. Khi thấy trên cây đã bắt đầu xuất hiện một số quả chín có màu vàng, bổ ra thấy hạt cứng, thịt quả có màu phớt vàng đến vàng nhạt, chất khô hoà tan đo được 7,5-8,2% với giống GL1 và GL2 là 6,5-7,8%. Nên thu hái vào những ngày nắng ráo, dùng kéo cắt từng quả, vỏ quả còn xanh, quả còn cứng, chừa cuống dài 3-5cm và xếp cho các cuống quả quay xuống nhằm hạn chế chảy nhựa gây cháy vỏ.
Phân loại, vệ sinh: Loại bỏ những quả bị sâu bệnh, những quả bị trầy xước, phân loại theo kích thước quả. Dùng khăn mềm nhúng vào nước sạch lau rửa nhẹ nhàng trên mặt vỏ quả vừa để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, vừa làm bóng vỏ quả.
Nhúng xoài trong nước có nhiệt độ luôn ổn định 500C trong thời gian 10 phút nhằm kéo dài thời gian bảo quản, khống chế được các tác nhân gây thối quả trong quá trình giấm chín do bệnh thán thư, ruồi đục quả gây ra.
Làm khô: Làm khô quả sau khi xử lý nước nóng bằng quạt gió hoặc cho vào các rổ nhựa có lỗ to để nơi thoáng mát trước khi đưa vào giấm chín.
Kỹ thuật giấm: Dung dịch sử dụng để giấm xoài là ethrel dạng lỏng (hiện đang có bán rộng rãi trên thị trường) pha nồng độ 0,2%. Cách pha: Dùng 1 lọ 5ml hoà tan trong 1 lít nước sạch đủ xử lý cho 10 kg xoài quả. Căn cứ vào số lượng xoài cần giấm chín để pha lượng ethrel cho phù hợp. Nhúng xoài trong dung dịch ethrel vừa pha trong thời gian 5 phút, sau đó xếp xoài vào các rổ thưa (mỗi rổ từ 10-15kg) để trong phòng nơi thoáng mát ở nhiệt độ thường xoài sẽ chín vàng đều đạt chất lượng trong vòng 2-4 ngày.
Chú ý: Pha dung dịch ethrel đến đâu dùng ngay đến đó, không được để lâu mất tác dụng. Khi nhúng xoài để xử lý phải dùng găng tay cao su để tránh bị ăn mòn da. Không được để lẫn dung dịch ethrel với nước xà phòng.