Kỹ thuật nuôi ốc nhồi 

Được đăng : 13-12-2016 13:57:25
Ốc nhồi là loại ốc nước ngọt, sống phổ biến trong các ao, ruộng, hồ, đầm ở vùng đồng bằng và trung du, chúng thường bò trên rong, bèo, ăn mùn bã hữu cơ, bám vào xơ mít vứt xuống ao hay bám vào cỏ trong ruộngỐc thường nổi lên mặt nước để thở, khi có tiếng động liền thu mình lại vào vỏ và lặn xuống sâu. Mùa nóng hay mùa lạnh, ốc hay nổi lên mặt nước, ốc nhồi vừa có mang vừa có phổi nên chịu được..

Ốc nhồi là loại ốc nước ngọt, sống phổ biến trong các ao, ruộng, hồ, đầm ở vùng đồng bằng và trung du, chúng thường bò trên rong, bèo, ăn mùn bã hữu cơ, bám vào xơ mít vứt xuống ao hay bám vào cỏ trong ruộng
Ốc thường nổi lên mặt nước để thở, khi có tiếng động liền thu mình lại vào vỏ và lặn xuống sâu. Mùa nóng hay mùa lạnh, ốc hay nổi lên mặt nước, ốc nhồi vừa có mang vừa có phổi nên chịu được khô, bỏ ở tro bếp, ốc cũng sống được 3-4 tháng, buổi sáng ốc thường ở gần bờ ao, ruộng, trưa rút xuống sâu và ra xa bờ hơn. Muốn bắt ốc dễ dàng đêm đến có thể bỏ rơm rạ hoặc cỏ thối rữa xuống ao, hồ để ốc bám vào, sáng hôm sau ra bắt.
Nuôi ốc ở ao cần có phần sâu và phần nông theo tỷ lệ 3/2.
Phần sâu giữ nước 50-80cm, phần nông quanh ao mức nước 20-30cm. Vây lưới quanh ao ở độ sâu 50cm để không cho ốc bò đi. Nước ao không bị ô nhiễm, có điều kiện lưu thông tốt, độ pH 6-7, nhiệt độ nước thích hợp nhất là 20-2500C, giống ốc con thả với mật độ 100-150con/m2, trước khi thả 10 ngày, rắc rơm rạ băm nhỏ xuống ao, sau đó đổ phân gà khoảng 300/m2, khi thấy nước nổi bọt lên thì thả ốc con.
Cần cho ốc ăn liên tục, thức ăn gồm cám gạo, rau xanh, thịt hến, bột cá trộn cám gạo, bột ngô... ngày cho ăn một lần, lượng thức ăn bằng 10% trọng lượng ốc dưới ao, rải thức ăn đều ở phần nông của ao.