03/11/2016
Kỹ thuật nuôi cua lột

 
Ở một số tỉnh ven biển phía Nam, bà con thường phát triển hình thức nuôi cua lột. Đây là hình thức nuôi cua thương phẩm cho giá trị kinh tế cao để nuôi cua lột thành công cần chú ý kỹ thuật sau:
- Thiết kế ao nuôi: Nuôicua lột liên tục cần có 3 loại ao:
+ Ao nuôi cua nguyên liệu (như phần 1).
+Ao nuôi cua tạo "nu" (cua tái sinh càng chân) có diện tích 200-300m2, sâu 0,6-0,8m, có 2 cống cấp, thoát nước, đáy ao bằng phẳng, hơi dốc về phía cống thoát nước, nền đáy là đất thịt pha sét, lớp bùn dày không quá 15cm
+ Ao nuôi cua lột: Có diện tích 150-200m2, ngoài ra có thể nuôi trong lồng với kích thước (1,5-2)m chiều dài x (1-1,2)m chiều rộng x (0,5-0,7)m chiều cao; làm bằng tre, ngập nước 0,25-0,3m.
- Kỹ thuật nuôi cua nguyên liệu (như phần 1).
- Tạo nu để nuôi cua: Vào mùa cua lột, chọn cua nguyên liệu đưa vào ao tạo nu.Trước khi thả nuôi cần tiến hành kích thích cua tạo nu như sau: bắt từng con cua, dùng kìm bẻ nhẹ đôi càng, những đôi chân bò, chỉ để lại chân bơi. Chú ý khi bẻ dùng kìm kẹp phần giữa của càng hoặc chân và thao tác nhẹ nhàng, không được kẹp sát mai hay bẻ quá mạnh làm tổn thương đến việc tái sinh càng và chân. Tiếp đó đặt cua vào khay, chậu chứa 5-10cm nước. Sau đó đem cua đã bẻ càng và chân thả vào ao nuôi nu. Mật độ nuôi từ 25-50 con/m2, mực nước trong ao nuôi nu 0,6-0,8m. Cho cua ăn cá tạp hoặc đầu tôm, nhuyễn thể, rau củ băm nhỏ, trộn đều. Khẩu phần thức ăn và số lần cho ăn giống như nuôi cua nguyên liệu, sau khi nuôi được từ 7-10 ngày, kiểm tra cua nếu thấy càng và chân đã tái sinh nhú mầm (mọc nu), chuyển cua sang nuôi ở ao hoặc lồng nuôi để cua lột.
-Nuôi cua lột:
*Nuôi cua lột trong ao:
Nuôi trong ao nhỏ có diện tích từ 150 - 200m2, mực nước khoảng 0,8m - 1,0m. Bắt những con cua đã nhú mầm tái sinh càng, chân thả vào ao mật độ thả 0,5 con/m2. Thức ăn chủ yếu là còng giã nhỏ và ít cá tạp, lượng thức ăn từ 2 - 3% trọng lượng cua, sau 5 ngày; nu càng, chân nhú ra, cua tăng trọng.
Thường xuyên kiểm tra nhặt những cua chuẩn bị lột xác chứa vào khung, giam ở các ao khác. Sau 1 - 2 hôm cua sẽ lột xác và mang đi chế biến ngay.
*Nuôi cua lột trong lồng:
Bắt những con cua đã nhú mầm tái sinh càng, chân thả vào lồng nuôi, mật độ 3-5kg/m3 lồng. Cho cua ăn bình thường và thường xuyên theo dõi cua lột xác. Nếu thấy càng, chân tái sinh hoàn chỉnh, mai cua khô giòn có vết nứt vòng quanh mai là cua chuẩn bị lột xác.
Sau khi cua lột xác 1-2 giờ phải nhanh chóng nhặt cua đem bảo quản, dụng cụ bảo quản cua lột gồm: thùng gỗ kích thước 1,5x1,8x0,4m, trong thùng có lót lớp vải thấm ướt để giữ ẩm. Cua được xếp vào thùng theo từng lớp, giữa các lớp lót một lớp lá (lá chuối) làm lớp đệm để ngăn cách cua, lá được rửa sạch và còn ướt để giữ ẩm.Khi xếp cua vào thùng không để ánh sáng chiếu vào cua và gió lùa vào thùng. Nếu điều kiện bảo quản tốt thì cua có thể để được trong 92 giờ.

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 2134