Một số biện pháp vệ sinh thú y chính trong chăn nuôi lợn 

Được đăng : 13-12-2016 16:26:19
a. Vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôiĐối với chuồng trại- Chuồng và xung quanh chuồng quét dọn sạch sẽ hàng ngày, khơi thông cống rãnh, đốt rác thải.- Khi chưa có lợn ốm thì tẩy uế tháng 1 lần, khi có lợn ốm tuần 3 lần.- Dùng nước vôi loãng, 10% nước xà phòng khử trùng chuồng trước khi đưa lợn vào nuôi và sau khi xuất lợn. Để chuồng 3- 5 ngày trước khi nuôi lứa mới.- Khi có lợn trong chuồng nuôi, có thể dùng các loại hoá chất như: HAN-IODINE 10%, HALAMID, Virkon,- Cần có ô chuồng cách ly: lợn ốm phải cách ly để chữa trị. Lợn mới mua về nuôi riêng 2 tuần không có biểu hiện bệnh mới cho nhập đàn.Đối với các..

a. Vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôi
Đối với chuồng trại
- Chuồng và xung quanh chuồng quét dọn sạch sẽ hàng ngày, khơi thông cống rãnh, đốt rác thải.
- Khi chưa có lợn ốm thì tẩy uế tháng 1 lần, khi có lợn ốm tuần 3 lần.
- Dùng nước vôi loãng, 10% nước xà phòng khử trùng chuồng trước khi đưa lợn vào nuôi và sau khi xuất lợn. Để chuồng 3- 5 ngày trước khi nuôi lứa mới.
- Khi có lợn trong chuồng nuôi, có thể dùng các loại hoá chất như: HAN-IODINE 10%, HALAMID, Virkon,
- Cần có ô chuồng cách ly: lợn ốm phải cách ly để chữa trị. Lợn mới mua về nuôi riêng 2 tuần không có biểu hiện bệnh mới cho nhập đàn.
Đối với các dụng cụ chăn nuôi
- Máng ăn, máng uống, ủng, dụng cụ chăn nuôi, rửa sạch, phơi nắng (có thể dùng nước sôi để khử trùng).
- Các dụng cụ chăn nuôi khác như cuốc, xẻng, ủng, quần áo bảo hộ phải thường xuyên được khử trùng bằng cách rửa sạch, phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi vào chuồng lợn phải có quần áo bảo hộ. Khi ra khỏi chuồng phải để quần áo lại giặt và sát trùng.
b. Các biện pháp khử trùng tiêu độc
- Sử dụng ánh nắng mặt trời để phơi máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi.
- Dùng nước sôi để khử trùng máng ăn, máng uống, dội nền chuồng.
- Rắc vôi bột hoặc quét nước vôi pha loãng nồng độ 10% (1kg vôi tôi/10 lít nước) xung quanh và bên trong chuồng nuôi, để 2-3 ngày rồi quét dọn.
- Dùng một số hoá chất sát trùng như: HAN-IODINE, Formol (Phoóc-môn) từ 1-3%, Cezil (Cờ-re-gin) 3- 5%, Cloramin-T 2% (Clo-ra-min-tê) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Chú ý: Không dùng bột vôi, nước vôi khử trùng hoặc phun phóc môn 2 – 3% khi có gia súc trong chuồng vì bột vôi có thể xông vào mũi, họng làm ảnh hưởng đến niêm mạc đường hô hấp và nước vôi có thể gây bỏng cho lợn.
c. Vệ sinh thức ăn và nước uống
- Cần rửa sạch các loại thức ăn thô xanh trước khi cho lợn ăn.
- Không sử dụng thức ăn bị ôi, thiu, mốc. Không cho lợn ăn thức ăn không rõ nguồn gốc hoặc đã quá hạn sử dụng.
- Không cho lợn ăn các phụ phẩm và các loại thịt sống của lợn bệnh và lợn mua từ chợ về không rõ nguồn gốc.
- Sử dụng nước uống sạch, không dùng nước đục, nước ao hồ tù đọng hoặc nước giếng có hàm lượng sắt cao cho lợn uống.
- Xử lý nước giếng có lượng khoáng cao, diệt khuẩn bằng Cloramin-T.