Một số kỹ thuật trồng cây gấc 

Được đăng : 13-12-2016 12:38:37
Gấc là một loại cây bán hoang dại, thân leo và chu kỳ gieo trồng đến thu hoạch là 9 tháng-1 năm, Khi giá trị của cây gấc chưa được chú ý, nó chỉ được xem như một thứ gia vị, dân gian sử dụng chủ yếu và dịp lễ tết, giỗ chạp với món truyền thống là xôi gấc, một số vùng dùng chế biến bánh, kẹo như bánh cáy. Giá trị gấc vì vậy rất thấp và cho nhau hàng chục quả là chuyện bình thường. Hiện nay gấc đã được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm, chiết xuất dầu gấc với thành phần Vitamin A và E.. Cây gấc bắt đầu có vị thế đặc biệt và trở thành cây xoá nghèo.1 kg gấc có giá thu mua 2-2,5 ngàn đồng trả cho người trồng, một gốc gấc cho thu hoạch bình quân 15-20 quả, trong điều kiện trồng vo, nếu trồng có chăm sóc, định hướng, 1..

Gấc là một loại cây bán hoang dại, thân leo và chu kỳ gieo trồng đến thu hoạch là 9 tháng-1 năm, Khi giá trị của cây gấc chưa được chú ý, nó chỉ được xem như một thứ gia vị, dân gian sử dụng chủ yếu và dịp lễ tết, giỗ chạp với món truyền thống là xôi gấc, một số vùng dùng chế biến bánh, kẹo như bánh cáy. Giá trị gấc vì vậy rất thấp và cho nhau hàng chục quả là chuyện bình thường. Hiện nay gấc đã được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm, chiết xuất dầu gấc với thành phần Vitamin A và E.. Cây gấc bắt đầu có vị thế đặc biệt và trở thành cây xoá nghèo.
1 kg gấc có giá thu mua 2-2,5 ngàn đồng trả cho người trồng, một gốc gấc cho thu hoạch bình quân 15-20 quả, trong điều kiện trồng vo, nếu trồng có chăm sóc, định hướng, 1 gốc cho thu hàng tạ quả, sau thu quả, cắt dây để lại gốc, dến vụ gấc lại bắn mầm lên cây mới, cây vụ sau khoẻ và cho năng suất cao hơn vụ trước
Gấc là loại cây trồng có sức chống chịu tuyệt vời, chưa thấy sâu bệnh hại, chim chuột ít phá, thân lá gấc có mùi hôi lên trâu bó it phá.
Giống gấc cho năng suất quả cao, nhiều hạt đã được trình diễn là giống gấc Diễn, quả to, chín có màu đỏ tươi, ngoài ra còn một số giống khác quả có màu vàng, quả nhỏ..
Gấc không kén đất và chỉ cần một khoảng đất nhỏ đã có thể trồng được một gốc, một gốc có tuổi thọ 15-20 năm, đằu tư rất thấp, nhưng hiệu quả cao. Một số vùng trồng gấc xen vải, trồng tận dụng, hoặc trồng ở ruộng cao, bạc màu, làm cọc tre, chăng dây thép cho dây gấc leo, thu nhập cao gấp 2-3 lần trồng lúa
Gấc trồng từ dây là chủ yếu, nếu trồng từ hạt hạt phải được đồ chín.
Cách trồng từ dây: Chọn giống gấc tốt, loại gấc nếp quả đỏ tươi khi chín, trọng lượng quả đạt 1-1,5 kg, hàm lượng tinh dầu khá cao và được các cơ sở thu mua chế biến dầu gấc ưa thích. Lấy một đoạn dây dài khoảng 40-50 cm, có thể cuộn lại như kiểu trồng sắn dây, hoặc tận dụng có thể trồng dâm như dây khoai lang, đào hố, bón lót phân chuồng, phân rác mục... đặt dây, lấp đất để hở 2-3 đốt , tưới ẩm và đậy để bảo vệ, khi nào mầm gấc bắn lên, gấc bò thì mắc giàn cho gấc leo. Một gốc gấc chăm sóc tốt và cân đối cần diện tích leo giàn khoảng 5-6 m2, tận dụng bờ rào, mái các công trình phụ cũng có thể trồng được gấc.
Khi gấc leo giàn bón cho mỗi hốc 1-1,5 kg NPK, để đẩy nhanh quá trình bám giàn, không nên để gấc quá tốt dây, vì dây tốt quả sẽ ra ít.
Nhìn chung trồng gấc đơn giản, đầu tư thấp trồng một lần thu nhiều năm, hiệu quả rất cao nhất là với đất tận dụng, sản phẩm hiện được tiêu thụ tốt dùng cho chế biến