Nghiên cứu các loại cây công nghiệp phù hợp với vùng Tây Nguyên 

Được đăng : 13-12-2016 13:59:29
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đang thực hiện 22 đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực sản xuất nông- lâm nghiệp, trong đó có 4 đề tài thuộc cấp Bộ quản lý và 18 đề tài thuộc cấp cơ sở. Các đề tài nghiên cứu khoa học tập trung vào việc nghiên cứu phát triển những loại cây công nghiệp, cây nông sản thực phẩm, cây ăn quả năng suất cao, chất lượng tốt, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái.Đối với các loại cây công nghiệp, viện đã tập trung những đề tài nghiên cứu một số loại cây quan trọng có giá trị kinh tế cao. Về cây cà phê vối, trong quá trình..

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đang thực hiện 22 đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực sản xuất nông- lâm nghiệp, trong đó có 4 đề tài thuộc cấp Bộ quản lý và 18 đề tài thuộc cấp cơ sở. Các đề tài nghiên cứu khoa học tập trung vào việc nghiên cứu phát triển những loại cây công nghiệp, cây nông sản thực phẩm, cây ăn quả năng suất cao, chất lượng tốt, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái.
Đối với các loại cây công nghiệp, viện đã tập trung những đề tài nghiên cứu một số loại cây quan trọng có giá trị kinh tế cao. Về cây cà phê vối, trong quá trình nghiên cứu, viện đã chọn được 4 giống cà phê được ngành nông nghiệp công nhận là những giống có đặc điểm ưu tú, năng suất và chất lượng cao, ít bị nhiễm sâu bệnh. Với điều kiện đầu tư chăm bón đúng quy trình kỹ thuật, những loại cà phê này cho năng suất 4-5 tấn cà phê nhân/ha. Trong công tác thực nghiệm, viện đã áp dụng thành công việc ghép cây cà phê, nhằm cải tạo những cây cà phê già cỗi, bệnh rỉ sắt thành cây kháng bệnh, năng suất cao và chất lượng tốt.
Thực hiện đa dạng hoá cây trồng, viện đã đi sâu nghiên cứu các đề tài khoa học đối với một số loại cây công nghiệp quan trọng đang phát triển nhiều trên vùng đất Tây Nguyên, bảo đảm cho sản xuất kinh doanh bền vững. Qua nhiều năm nghiên cứu và tiến hành trồng thực nghiệm, viện đã chọn được 5 giòng ca cao có những đặc tính tốt đã được công nhận là loại ca cao có triển vọng sản xuất có hiệu quả để trồng thay thế cho những vùng cà phê thiếu nước tưới, sản xuất kém hiệu quả. Đối với cây điều, đã được viện tập trung nghiên cứu và chọn lọc giống, nhằm đáp ứng cho yêu cầu mở rộng diện tích loại cây trên những vùng chuyển đổi từ đất lâm nghiệp, đất trồng màu kém hiệu quả và vùng đất trồng cà phê thiếu nước tưới. Hiện nay, viện đã chọn được 5 giòng điều có năng suất cao, quả chùm, hạt to, ít bị sâu bệnh, thích ứng rộng đối với các vùng sinh thái. Đối với cây hồ tiêu, viện đã tập trung nghiên cứu các biện pháp sản xuất bền vững và hiệu quả kinh tế. Trong đó, đi sâu về nghiên cứu biện pháp phòng chống bệnh thối rễ là loại nguy hiểm của cây hồ tiêu; nghiên cứu và chọn loại cây sống dùng làm choái cho cây hồ tiêu bám và phát triển, nhằm chấm dứt việc dùng trụ gỗ, hạn chế phá rừng.