Phòng trị bệnh ve trên chó 

Được đăng : 13-12-2016 13:47:30
Ve ký sinh trên chó do nhiều loài ve gây ra nhưng thường thấy nhất là loài ve Rhipicephalus sanguineus, ve có hình quả lê và màu nâu đen, chiều dài ve từ 3– 4,5 mm (khi chưa hút máu), khi hút máu no kích thước cơ thể ve tăng lên nhiều lần.Vị trí ký sinh của ve chủ yếu gần tai, mắt, vành tai, cổ, kẽ ngón chân, trong trường hợp nhiễm ve nặng thì ve bám đầy cơ thể, chó ở mọi lứa đều nhiễm ve.Ve phát triển qua 4 giai đoạn: Trứng, ấu trùng, thiếu trùng và ve trưởng thành. Ve cái trong thời gian hút máu giao phối với con đực, sau đó ở thời điểm thích hợp rời bỏ ký chủ và chọn nơi có nhiệt độ, ẩm..

Ve ký sinh trên chó do nhiều loài ve gây ra nhưng thường thấy nhất là loài ve Rhipicephalus sanguineus, ve có hình quả lê và màu nâu đen, chiều dài ve từ 3– 4,5 mm (khi chưa hút máu), khi hút máu no kích thước cơ thể ve tăng lên nhiều lần.
Vị trí ký sinh của ve chủ yếu gần tai, mắt, vành tai, cổ, kẽ ngón chân, trong trường hợp nhiễm ve nặng thì ve bám đầy cơ thể, chó ở mọi lứa đều nhiễm ve.
Ve phát triển qua 4 giai đoạn: Trứng, ấu trùng, thiếu trùng và ve trưởng thành. Ve cái trong thời gian hút máu giao phối với con đực, sau đó ở thời điểm thích hợp rời bỏ ký chủ và chọn nơi có nhiệt độ, ẩm độ thích hợp và không có ánh sáng chiếu vào trực tiếp bắt đầu đẻ trứng. Ve thường đẻ trứng trong các khe, kẽ của tường nhà nơi chó thường hay nằm nghỉ ngơi. Ở mỗi giai đoạn phát triển, sau khi hút no máu ve lại rời ký chủ để chuyển qua giai đoạn tiếp theo.
Tác hại của ve: Vết cắn của ve tạo nên vết thương cục bộ, mở đường cho vi khuẩn gây hại xâm nhập vào, gây nhiễm trùng cục bộ hay nhiễm trùng toàn thân. Bên cạnh đó độc tố do ve tiết ra làm đầu độc cơ thể chó. Khi chó nhiễm ve ở cường độ cao thì con vật bị mất máu và luôn ở trong trạng thái bị kích thích, nên đôi khi chó có biểu hiện cắn táp những người xung quanh, thậm chí là chủ nhà khi bị tác động nhẹ.
Triệu chứng: Trong trường hợp nhiễm ve nhẹ, thấy ve bám ở trong và ngoài vành tai, vùng cổ, kẽ ngón chân. Khi chó nhiễm ve nặng thì ve bám đầy cơ thể, chó bỏ ăn, gãi thường xuyên, chó trong tình trạng mất máu, da tái nhợt, cơ thể gầy sọp, da lông xù xì, dầy lên, chó gặm, liếm cào cấu thường xuyên.
Điều trị: Nên dùng các thuốc sau: Vimectin: 1ml/10 kg thể trọng; Vitamin B1: 2ml/1 con. Tắm chó bằng Vime – shampo: 1 tuần/lần, sau đó xịt Spray dog, xịt ngược chiều lông chó. Trường hợp nhiễm ve nặng thì có thể dùng Vimectin lặp lại lần 2 sau 1 tuần, với liều lượng trên. Xung quanh nhà, ta nên xịt thuốc sát trùng định kỳ nơi chó ở.
Phòng bệnh: Để kiểm soát ve ta nên định kỳ xịt thuốc sát trùng vào chỗ ở của chó, như chuồng, góc nhà, vách tường, sân 10 ngày/lần. Giữ vệ sinh lông chó, nên tắm cho chó bằng Vime – Shampo định kỳ. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó. Tiêm Vimectin 3 tháng/1lần.