Phương pháp tưới nước tiết kiệm 

Được đăng : 13-12-2016 13:59:28
Công nghệ này là kết quả nghiên cứu của Đề tài cấp Nhà nước mang mã số KC 08.09 "Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ tưới hiện đại tiết kiệm nước cho các vùng khan hiếm nước", do các nhà khoa học Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thực hiện, được đánh giá đạt hiệu quả cao khi ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.Thiết bị tưới tiết kiệm nước được sản xuất trong nước có ưu điểm làm giảm nhỏ lượng nước tưới (tiết kiệm từ 50 - 70% lượng nước tưới theo phương pháp cũ), tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm công lao động, thuận lợi cho cơ giới hóa và tự động hóa...

Công nghệ này là kết quả nghiên cứu của Đề tài cấp Nhà nước mang mã số KC 08.09 "Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ tưới hiện đại tiết kiệm nước cho các vùng khan hiếm nước", do các nhà khoa học Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thực hiện, được đánh giá đạt hiệu quả cao khi ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.
Thiết bị tưới tiết kiệm nước được sản xuất trong nước có ưu điểm làm giảm nhỏ lượng nước tưới (tiết kiệm từ 50 - 70% lượng nước tưới theo phương pháp cũ), tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm công lao động, thuận lợi cho cơ giới hóa và tự động hóa. Công nghệ tưới tiết kiệm nước ra đời là giải pháp giúp kiểm soát tổng lượng nước dùng, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nước, cải tiến được chính sách thủy lợi phí.
Đề tài đã xây dựng hoàn thiện các sơ đồ hợp lý của kỹ thuật tưới tiết kiệm nước, trên các diện tích từ 1.000 m2 đến hàng chục ngàn mét vuông. Mỗi loại sơ đồ mẫu đều có giới thiệu phương pháp bố trí các loại đường ống, thiết bị tưới với bảng tổng hợp vật tư và giá thành để người nông dân tiện lựa chọn theo nhu cầu, cũng như khả năng tài chính của mình. Thông qua các mô hình thực nghiệm tưới tiết kiệm nước, Đề tài cũng thực hiện thành công nội dung khảo sát, nghiên cứu động thái ẩm của đất theo các phương pháp tưới khác nhau trên các loại đất, địa hình và với các loại cây trồng khác nhau. Kỹ thuật tưới này luôn giữ cho đất một khoảng độ ẩm tối ưu phù hợp với loại cây trồng, bởi một qui trình tưới vận hành nhẹ nhàng, đơn giản. Đây là điều mà các phương pháp tưới cổ truyền trước đây không thể thực hiện được. Đặc biệt, đề tài đã xây dựng thành công mô hình tưới nhỏ giọt tự động, chỉ với một bồn chứa nước nhỏ đặt cao hơn mặt đất 3-4m có gắn phao tự động với một máy bơm điện nhỏ. Hệ thống tưới này có thể hoạt động liên tục suốt ngày đêm trong một đợt tưới, được nông dân đánh giá là rất tiện lợi và kinh tế. /.