Trồng cỏ bảo vệ môi trường 

Được đăng : 13-12-2016 12:38:38
Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối hiện nay của toàn xã hội, do nhận thức của con người còn nhiều hạn chế thường chặt phá rừng bừa bãi, thải phân, rác chưa sử lý ra môi trường xung quanh nơi chính bản thân họ và gia đình đang sinh sống. Thiên tai lũ lụt, sạt lở đất thường xuyên sẩy ra. Mặt khác cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp, làng nghề, trang trại chăn nuôi tập trung càng làm cho môi trường ngày một bị ô nhiễm nặng thêm. Một trong những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm môi trường là trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh xạch đẹp, không..

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối hiện nay của toàn xã hội, do nhận thức của con người còn nhiều hạn chế thường chặt phá rừng bừa bãi, thải phân, rác chưa sử lý ra môi trường xung quanh nơi chính bản thân họ và gia đình đang sinh sống. Thiên tai lũ lụt, sạt lở đất thường xuyên sẩy ra. Mặt khác cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp, làng nghề, trang trại chăn nuôi tập trung càng làm cho môi trường ngày một bị ô nhiễm nặng thêm. Một trong những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm môi trường là trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh xạch đẹp, không khí trong lành.
Cỏ VETIVER đã được ứng dụng hiệu quả để xử lý ô nhiễm đất, nước và bảo vệ môi trường, chống xói mòn, rửa trôi trên các sườn đất dốc. Cỏ có thể phát triển được ở những nơi có độ chua, độ mặn, độ phèn, độ kiềm rất cao, thậm chí đến mức độc hại, kể cả một số kim loại nặng và hoá chất nông nghiệp.
Cỏ Vetiver trồng khá đơn giản trồng bằng hom, cây cỏ trưởng thành hoặc bằng cổ rễ. Thời vụ có thể trồng được quanh năm nhưng vào những ngày mưa thì tốt nhất, đào rạch sâu 15cm, rộng 15cm, bón lót 0,1kg phân NPK trên 1 m dài, băng nọ cách băng kia từ 1-2 m tuỳ mục đích sử dụng sau đó tiến hành trồng đặt các khóm cỏ cách nhau 13-15 cm rồi lấp đật chặt sau đó phải tưới ngay nếu trời không mưa.
Phần thân trên mặt đất của cỏ VETIVER mọc thẳng đứng và rất cứng, chắc. Khi được trồng đủ dày, cỏ sẽ mọc sát với nhau tạo thành một hàng rào kín, giúp nó chịu được dòng nước chảy xiết, hạn chế xói mòn đất và phân tán nước mặt chảy tràn rất hiệu quả.
Cỏ VETIVER chịu được những biến đổi lớn về khí hậu như hạn hán, ngập úng và khoảng giao động nhiệt độ rất rộng, từ -22 - 550C
Tất cả các ứng dụng kể trên, dưới hình thức bảo vệ hoặc cải thiện đất đai, bảo vệ cơ sở hạ tầng, cỏ Vetiver gián tiếp tác động tích cực đến cuộc sống của các hộ nông dân. Với tiềm năng ứng dụng lớn, những tác dụng của nó cần được phổ biến rộng rãi./.