Cách chọn và chăn nuôi heo nái 

Được đăng : 13-12-2016 13:47:27
Chọn heo nuôi thịta. Chọn từng conChọn con tốt để nuôi còn con xấu chọn riêng để có biện pháp chăn nuôi thích hợp.b. Chọn theo dòng họNhững heo bố mẹ có nhiều đặc tính tốt thường di truyền lại cho đời sauc.Chọn theo trọng lượng cơ thểNhững con heo mới sinh có trọng lượng sơ sinh cao hơn thì sẽ sinh trưởng nhanh chóng hơn, đồng thời tỉ lệ sống của chúng cũng cao hơn.d.Chọn theo hình thái.Về phương diện hình thái nên chọn những điểm sau:gáy và vai nởMông rộng, dài-..

Chọn heo nuôi thịt
a. Chọn từng con
Chọn con tốt để nuôi còn con xấu chọn riêng để có biện pháp chăn nuôi thích hợp.
b. Chọn theo dòng họ
Những heo bố mẹ có nhiều đặc tính tốt thường di truyền lại cho đời sau
c.Chọn theo trọng lượng cơ thể
Những con heo mới sinh có trọng lượng sơ sinh cao hơn thì sẽ sinh trưởng nhanh chóng hơn, đồng thời tỉ lệ sống của chúng cũng cao hơn.
d.Chọn theo hình thái.
Về phương diện hình thái nên chọn những điểm sau:
gáy và vai nở
Mông rộng, dài
- Mình dài
Lưng bằng phẳng và rộng
Ngực sâu và rộng, bả vai dài, nở nang
- Bộ vó vững và gọn
- Bắp đùi to
g. Chọn theo sức khoẻ
Biểu hiện sức khoẻ tốt là: đi lại nhanh nhẹn, mắt sang, sạch, mí mắt hồng hào, da lông bong mượt, … tiêu hoá bình thường , phân to, không cứng, không lỏng, hậu môn sạch sẽ, không dính phân.
h.Chọn theo tính tình: như hay ăn, không kén chọn thức ăn, xốc mạnh.
2.2 Chọn heo nái
Chọn heo nái cần chú ý các đặc điểm sau:
- Sức khoẻ tốt: biểu hiện ở dáng đi nhanh nhẹn, da và lông bong mựot,mịn, mắt sang, niêm mạc mí mắt ửng hồng, đuôi ngoe ngoảy đều đặn… Những heo này không được chọn từ những bày, đàn mắc bệnh truyền nhiễm.
- Chọn những con có tính tình hiền hoà
- Sự sinh trưởng: chọn những con có sức lớn trội hơn những con cùng đàn, đồng thời dựa vào chất lượng của các thế hệ bố mẹ
- Phẩm chất sinh sản
Heo nái là loài thú sinh sản sớm, mắn đẻ và đẻ nhiều: lứa đầu 8- 10 con, lứa sau 9- 11 con. Thường nái nào đẻ nhiều con lứa đầu thì ở lứa kế tiếp đẻ nhiều con và ngược lại. Mặt khác con nái tốt còn phải có khả năng tiết sữa nhiều và nuôi con khéo. Nếu lúc đẻ bầy mà mỗi lần chỉ 4- 5 con thi không nên giữ lại cho sinh sản.