Ăn thức ăn thô giúp gia cầm chống chịu tốt hơn với chủng vi-rút tiêu chảy 

Được đăng : 03/11/2016
Campylobacter jejuni (C. Jejuni) là một vi-rút phổ biến nhất gây nên bệnh tiêu chảy ở các nước phương Tây, chúng được tìm thấy trong ruột của gà và có thể nhiễm sang thịt trong quá trình giết mổ. Nó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gia cầm, nhưng vi khuẩn này lại là nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn cho ngành chăn nuôi gia cầm và là mối họa tiềm ẩn cho sức khỏe cộng đồng kể từ khi loại vi khuẩn này có thể tồn tại bên ngoài cơ thể gia cầm.

Các nhà nghiên cứu an toàn thực phẩm Na Uy đã phát hiện ra rằng thức ăn có thể giúp gia cầm đề kháng tốt hơn với chủng vi rút C. jejuni này. Sử dụng nhiều thức ăn thô, bổ sung thêm nhiều axít hữu cơ và cho ăn trong một khoảng thời gian cố định trong ngày, những yếu tố này sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Gà có những đề kháng tự nhiên với chủng vi-rút này ở trong hệ tiêu hóa trên. Giờ đây, các nhà khoa học đã tìm ra trong diều của gà có vi khuẩn axit lactic và dạ dày của gà thực hiện chức năng nhai lại. Bởi vì gia cầm không có răng cho nên thức ăn sẽ đi thẳng qua thực quản và đến diều, nơi mà thức ăn được giữ lại tạm thời và làm ẩm. Thức ăn sau khi được nghiền sẽ có kích thước phù hợp với dạ dày. Gà ăn thức ăn nguyên hạt sẽ có dạ dày to hơn và hoạt động tốt hơn, điều này giúp gà có thể chống đỡ tốt hơn với sự xâm nhập của vi khuẩn.

Chức năng đề kháng của dạ dày có thể được phát triển nếu tăng thêm các axít hữu cơ vào chế độ ăn và giờ ăn. Đối với giờ ăn, chúng có nghĩa rằng những con gà sẽ tiếp cận với thức ăn tại những thời điểm nhất định trong ngày thay vì cho ăn liên tục. dạ dày của gà sẽ làm việc tốt hơn giống như một sự cản trở khi thức ăn có cấu trúc thô.

Axít xobic cùng với các loại muối của chúng đặc biệt là Kali socbat, là một trong những chất chống vi khuẩn bảo vệ thực phẩm phổ biến nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, các thí nghiệm đều chỉ ra rằng khi cả 2 loại axit hữu cơ là axit focmic và Kali socbat được cho thêm vào chế độ ăn của gia cầm sẽ khiến phạm vi tác động của vi khuẩn C. jejuni trong ruột của gà giảm xuống. Sự kết hợp này mang lại hiệu quả rõ rệt. Nếu chỉ sử dụng một loại axit thì hiệu quả sẽ ít hơn.

Dự án “Giảm nhẹ tác động của vi khuẩn C. jejuni trong chuỗi thức ăn bằng phương pháp thay đổi phát huy hiệu quả hệ thống tiêu hóa của gà nuôi lấy thịt” được thực hiện dưới sự hợp tác giữa Nofima, Viện Thú y quốc gia, trường Đại học Khoa học động thực vật học Na Uy và một số đơn vị khác. Dự án này được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Na Uy, Quỹ Nghiên cứu sản phẩm nông nghiệp Levy và các quỹ khác.