Ông Lèo Văn Phúc, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNN huyện Lục Ngạn cho biết: “Số diện tích vải chết này không nằm tập trung một chỗ mà chết dải rác ở toàn huyện. Các năm trước vẫn xảy ra tình trạng vải bị chết nhưng số lượng không đáng kể. Ước tính năm nay toàn huyện bị chết khoảng 2.500 cây tương đương với 15ha. Nguyên nhân dẫn đến diện tích vải này chết là do sau khi bà con thu hoạch quả xong thì gặp mưa dẫn đến vải bị ngập úng. Bên cạnh đó, một số hộ do cắt tỉa quá sâu nên cây không còn lá để quang hợp dẫn đến vị chết. Sau khi nhận được thông tin Phòng đã khuyến cáo bà con tháo hết nước ở những diện tích đang bị ngập úng, đồng thời sử dụng phân bón qua lá để phục hồi những cây đang bị ốm do ngập nước”.
Bác Lê Thị Lương ở thôn Trung Nghĩa, xã Nghĩa Hồ cho biết: “Vào thời gian này hàng năm trên địa bàn huyện đều có mưa nhưng không năm nào vải bị chết. Năm nay, không biết vì sao vải lại chết nhiều đến như vậy. Sau khi thu hoạch xong gia đình cắt tỉa, bón phân, vải đã ra lộc thì bỗng dưng vải bị chết. Đến thời điểm này gia đình đã bị chết 12 gốc, có những gốc to cho thu hoạch hàng tạ vải quả”.
Năm 2012 tổng diện tích vải thiều của huyện Lục Ngạn là 18.000ha, sản lượng vải quả thu hoạch ước đạt 83.500 tấn, giá bán bình quân 15.000 đồng/kg, tổng doanh thu ước đạt 1.252 tỷ đồng.