00:00 Số lượt truy cập: 2677422

Bình Định: Tiến tới xây dựng thương hiệu cho rau má Nhơn Phú 

Được đăng : 03/11/2016

Phường Nhơn Phú (TP. Quy Nhơn) là địa phương nổi tiếng về nghề trồng rau má, nghề đã giúp nhiều nông dân ở đây có cuộc sống khá giả và ổn định. Sau dự án thí điểm trồng rau má an toàn của thành phố Quy Nhơn đã từng tổ chức, do lượng tiêu thụ ít nên bà con đã không tiếp tục trồng nữa. Tuy nhiên, họ vẫn hy vọng sẽ có đơn vị đứng ra thu mua và lâu dài sẽ tiến tới xây dựng cho rau má Nhơn Phú một thương hiệu.


Làng rau má - vùng chuyên canh rau má của phường Nhơn Phú rộng hơn 60 ha (chiếm gần một nửa diện tích trồng rau của cả phường) và trải dài trên 3 khu vực: 3, 4, 5 kề nhau. Ở đây có khoảng 250 hộ trồng rau má, tập trung đông nhất ở khu vực 3. Từ trồng rau má, nhiều nông dân ở Nhơn Phú có cuộc sống ổn định, kinh tế phát triển. Nhiều hộ nông dân đã có thu nhập cao, từ đó sửa sang nhà cửa, sắm sửa vật dụng gia đình, lo cho con cái ăn học...

Nghề trồng rau má ở Nhơn Phú bắt đầu phát triển mạnh vào những năm 1987 - 1988. Giá rau má có lúc đội lên 4.000đ/kg, thị trường các tỉnh Gai Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Phú Yên, Đà Nẵng… hút hàng đã khiến nhiều người đầu tư vào nghề này. Năm 1997, từ vùng tập trung ở KV 3, rau má bắt đầu “nhảy” sang KV 4, 5 liền kề. Trung bình người dân ở đây trồng từ 3000- trên 5000m2 rau má, thu hoạch mỗi năm trên 10 tấn. Theo ước tính, trồng rau má cho lãi hơn 100 triệu đồng/ha/năm, cao hơn so với các loại hoa màu khác nên bà con đều chuyển sang trồng rau má.

Đặc điểm của cây rau má là đầu tư ít và việc chăm sóc nhẹ nhàng. Người ta chỉ trồng rau má một lần và có thể thu hoạch trung bình là 10 năm. Ở chân đất bùn, rau má có thể đạt năng suất 1 - 1,2 tấn/500m2/lứa thu hoạch, còn đất chân cao thì chừng 500kg/500m2/lứa. Ngoài lúc thu hoạch (mỗi năm 7 lứa), thời gian còn lại người nông dân chỉ làm cỏ, chăm sóc, công việc khá đơn giản.

Vào đợt cao điểm cuối 2006, nông dân Nhơn Phú xuất bán khoảng 10 tấn rau má mỗi ngày. Ngoài bán trong tỉnh, rau má Nhơn Phú còn được mang đi tiêu thụ ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum. Rau Nhơn Phú nói chung và rau má nói riêng đã có tiếng trên thị trường, nhưng xây dựng cho rau má Nhơn Phú một thương hiệu thì cho đến nay vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Có thời gian, các hộ trồng rau cũng đã thí điểm trồng rau má an toàn theo dự án của thành phố Quy Nhơn, nhưng khi hết dự án thì không ai trồng nữa vì tiêu thụ được quá ít. Người trồng rau má ở Nhơn Phú rất tự hào về nghề của mình và cho biết họ sẵn sàng làm rau má an toàn nếu có nơi bao tiêu sản phẩm. Nếu có đơn vị đứng ra thu mua thì có thể họ sẽ trồng rau an toàn, biến vùng rau má này thành vùng hàng hóa, để xây dựng cho rau má Nhơn Phú một thương hiệu.