00:00 Số lượt truy cập: 3235745

Bùng phát dịch heo tai xanh ở khu vực miền Đông 

Được đăng : 03/11/2016
Trong khi dịch đang bùng lên ở nội thành TPHCM thì ở vòng ngoài heo bệnh từ các nơi có dịch như Đồng Nai, Bình Dương và Long An vẫn tìm cách lọt vào thành phố.

Tiêu hủy heo tai xanh tại thị xã Bình Long (Bình Phước). Ảnh: Hải Phong
Tiêu hủy heo tai xanh tại thị xã Bình Long (Bình Phước). Ảnh: Hải Phong.

"Dính" dịch

Ngày 5-8, 9 con heo của bà Nguyễn Thị Tiểu ở khu phố 4 phường Thạnh Xuân, quận 12 bỏ ăn rồi chết. Lập tức thú y đã lấy mẫu heo chết kiểm tra và phát hiện đàn heo có virus tai xanh. 151 con heo của 8 hộ chăn nuôi còn lại của phường này cũng được kiểm tra huyết thanh và đều dính bệnh, buộc phải tiêu hủy. Tại phường Thạnh Lộc, 3 hộ chăn nuôi phát hiện đàn heo (31 con) bị dính bệnh.

Cùng lúc thú y thành phố thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh, chia thành nhiều tổ, nhóm trang bị xe chuyên dụng, hóa chất, thuốc khử trùng, phối hợp với các trinh sát đón lõng các phương tiện vận chuyển heo vào thành phố. Ông Phan Xuân Thảo- Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết, tại các cửa ngõ ra vào thành phố các lực lượng liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển heo bệnh đã qua giết mổ trên các chuyến xe khách được ngụy trang rất kỹ.

Bán tháo heo bệnh

Ngày 8-8, Thú y TPHCM cho biết phát hiện tại chợ Cô Giang ở quận 1, gần 300kg thịt heo không nguồn gốc, mang bệnh theo xe khách từ vùng dịch Đồng Nai chuyển về.

Trước đó Thú y TPHCM đã liên tục phát hiện tại phường Long Bình, quận 9 hàng trăm con heo bệnh xuất phát từ Đồng Nai được đưa lên tại đây tẩu tán. Theo Thú y quận 9, vụ mới nhất là 80 con heo đã chết từ lâu được một xe khách mang biển số LD- 2628 do lái xe Trần Văn Phụng ở Tiền Giang điều khiển tới phường này định phi tang 20 bao tải gần 500 kg heo bệnh. Cơ quan chức năng địa phương còn phát hiện 480 con heo đã chết, nguy cơ mang bệnh cùng 10 tấn rác có lẫn lông và da động vật được đổ xuống tại phường Long Bình lúc nửa đêm.

Ông Tạ Trọng Khang, Phó Chi cục trưởng chi cục Thú y Bình Dương cho biết, từ khi có dịch tai xanh ở xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, nhiều hộ chăn nuôi tại đây đã bán tháo đàn heo bệnh của mình đến các thương lái các vùng lân cận như thị xã Thủ Dầu Một và TPHCM.

Tại Long An, mặc dù đã hỗ trợ 25.000 đồng/kg heo bệnh tiêu hủy nhưng theo ông Đinh Văn Thế- Chi cục trưởng Chi cục thú y Long An, vẫn còn tình trạng bán tháo heo bệnh ở huyện Tân Trị và Châu Thành.

Ông Phan Xuân Thảo cho biết 4 tỉnh quanh TPHCM đều đã công bố dịch tai xanh. Trong khi lượng heo từ các tỉnh vào TPHCM, trong tuần qua tăng đột biến từ 7.500 con/ngày lên khoảng 8.500 con/ngày, trong đó nguồn từ Đồng Nai tăng 6%, Long An tăng 5%. Đáng ngại nhất là qua kiểm tra 345 mẫu bệnh phẩm đã phát hiện tới 80 mẫu có lưu hành virus tai xanh.

Để dịch không lây lan ra đàn heo gần 400 nghìn con của các trang trại chăn nuôi, ngành thú y TPHCM yêu cầu thực hiện biện pháp "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tại các trang trại. Ngay cả công nhân cũng được yêu cầu ăn ngủ nghỉ ngay tại nơi làm việc một thời gian để đảm bảo an toàn cho trang trại.

Ông Phan Xuân Thảo cho hay đã xuất hiện tình trạng một số thương lái lợi dụng sự hoang mang của người chăn nuôi trước dịch heo tai xanh để ép giá heo.

Xem xét kiến nghị tăng mức hỗ trợ

Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai hôm qua cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ tăng mức giá hỗ trợ khi tiêu hủy heo tai xanh. Trước đó Đồng Nai áp dụng đúng mức giá hỗ trợ theo Thông tư 80 của Chính phủ là 25.000 đồng/kg đối với heo tai xanh bắt buộc phải tiêu hủy. Song, nhiều ý kiến cho rằng nếu tăng mức giá hỗ trợ, dễ dẫn đến tình trạng người nuôi heo tiêu hủy cả heo không bệnh vì giá heo hơi trên thị trường đang xuống rất thấp.