00:00 Số lượt truy cập: 3341428

CCB xã Lạc Hưng xung kích trên trận tuyến xoá đói – giảm nghèo 

Được đăng : 03/11/2016
Hướng tầm nhìn về xóm Cây Báy, xanh mướt màu xanh của rừng, màu tím của mía, Bí thư Đảng uỷ xã Lạc Hưng, ông Bùi Thiện Thân khẳng định: “Lạc Hưng đang có những bước tiến vững chắc để thoát khỏi một xã thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Hiện, thu nhập bình quân của xã đã đạt trên 7 triệu đồng /người /năm. Xã không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm 11,4% so với năm 2005. Kết quả này có sự góp sức không nhỏ của lực lượng CCB. Họ thực sự là tấm gương sáng để nhân dân, nhất là thế hệ trẻ noi theo”

Chúng tôi tới chi hội CCB xóm Cây Báy. Mặc dù chỉ có 12 hội viên, nhưng Cây Báy lại được biết đến là một chi hội tiêu biểu trong phát triển kinh tế với những cái tên như: Phạm Văn Vinh, mỗi năm thu nhập khoảng 180 triệu đồng từ trồng 10 ha keo, 1, 5 ha dưa hấu, hơn 4 ha mía tím; Nguyễn Trung Tuyến nhờ quan tâm ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với đồng đất đã cho thu nhập 160 triệu đồng /năm từ 1, 4 ha mía tím, 3 ha rừng, gần 1 ha ngô, lúa và hàng chục con trâu sinh sản, lợn nái... Không chỉ làm giàu cho gia đình, CCB Cây Báy luôn biết phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau giống, vốn, kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao hiệu quả lao động trong mỗi gia đình. Chi hội còn đấu thầu 1 ao cá rộng hơn 1000 m2 nuôi cá gây quỹ hội giúp các gia đình có nhu cầu vay vốn sản xuất. Nỗ lực lao động sản xuất, Cây Báy không còn hộ CCB nghèo.

Cùng với Cây Báy, xã Lạc Hưng còn không ít những CCB làm kinh tế giỏi mỗi năm có thu nhập trên dưới 50 triệu đồng ở các chi hội Lý Hưng, Gò Đối; Đồng Bai... như hộ các ông Lê Duy Chinh, Đỗ Đức Thuận, Bùi Quốc Trị, Bùi Thị Thân... Điều đáng nói là họ đã từng trải qua cuộc sống khó khăn, nhưng bằng ý trí và và nghị lực các hộ đã đứng vững bằng chính bàn tay lao động cần mẫn trên mảnh nghèo đất. Ông Lê Duy Chinh, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Lạc Hưng có 80 hội viên CCB. Trước đây hầu hết đều là hộ đói nghèo nhưng đến nay toàn Hội đã giảm chỉ còn 6 hộ nghèo. Có được kết quả này là nhờ các hộ đã mạnh dạn vay vốn đầu tư cho sản xuất và chủ động chuyển đổi cơ cấy cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Hiện, toàn Hội có gần 60 hội viên được vay các nguồn vốn với tổng dư nợ gần 400 triệu đồng. Nhờ có vốn, kết hợp với kiến thức làm ăn học hỏi qua các phương tiện thông tin, tài liệu KN – KL, các lớp chuyển giao KHKT, gia đình CCB ở các chi hội đã đầu tư trồng được 125 ha rừng, 5, 5 ha dưa hấu, 23 ha mía tím cùng vài chục ha lúa, ngô, rau màu các loại... Bên cạnh đó, bình quân mỗi gia đình hội viên thường nuôi từ 3 – 5 con lợn, 3 con trâu, bò và nhiều gia cầm khác. Trong chăn nuôi, các hộ luôn chú trọng công tác phòng – chống dịch nên cơ bản đã khắc phục được rủi ro, gây thiệt hại cho các hộ.

Tích cực lao động sản xuất, mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi theo hướng hàng hoá, Hội CCB xã Lạc Hưng đã có 66 hộ hội viên có mức sống giàu, khá; 85% hộ đạt gia đình văn hoá và 95% CCB gương mẫu.