00:00 Số lượt truy cập: 2679206

Cà Mau: Thiếu tôm nguyên liệu trầm trọng 

Được đăng : 03/11/2016

Tỉnh Cà Mau đang đứng trước tình trạng thiếu tôm nguyên liệu trầm trọng, từ đầu năm đến nay số lượng tôm nguyên liệu chỉ cung cấp cho các nhà máy chế biến đạt 40% nhu cầu.


Đây là một thực tế khó khăn gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Tình hình này không được khắc phục sớm sẽ dẫn tới việc vi phạm hợp đồng giao sản phẩm cho các đối tác, doanh nghiệp sẽ bị mất uy tín với khách hàng nước ngoài. Từ trước đến nay, Cà Mau chưa bao giờ có đủ tôm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, lúc cao điểm thì cũng chỉ cung cấp 70% nhu cầu, nhưng mỗi ngày tỷ lệ thiếu hụt lại càng nhiều.

Nguyên nhân của tình hình trên là do sản lượng nuôi trồng nội địa cũng như sản lượng khai thác sông biển không tăng. Điển hình như trong quí I/2007, sản lượng thủy sản không tăng so với cùng kỳ. Ngoài ra, do công tác quản lý cũng như hệ thống thu mua tôm nguyên liệu của các nhà máy không được tổ chức tốt, từ đó có một bộ phận nông dân bán tôm nguyên liệu ra ngoài tỉnh. Theo ông Lý Văn Thuận, Trưởng phòng xúc tiến thương mại của Sở Thủy sản thì sắp tới các nhà máy chế biến thủy sản sẽ còn tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu tôm nguyên liệu. Nhiều nhà khoa học đều có chung nhận xét, Cà Mau chỉ biết khai thác mỏ tôm nhưng lại không biết cách nuôi dưỡng nó, đến nay thì mỏ tôm dần cạn kiệt nên chuyện thiếu tôm nguyên liệu là điều dễ hiểu.