Nông dân mê mải chạy theo con tôm đang tiếc nuối, ngược lại những người "chung thuỷ" với hạt muối thì vui ra mặt vì chưa bao giờ muối được giá như hiện nay: giá muối đen 1.500 - 1.600 đồng/kg, muối trắng 1.800 - 2.000 đồng/kg, gấp 3 lần so với đầu vụ và gấp 6 lần so với cùng kỳ.
Gặp diêm dân ở vùng sản xuất muối truyền thống huyện Ba Tri, Bình Đại (Bến Tre) ai nấy đều vui ra mặt. Ông Nguyễn Trọng, ấp Thạnh Nghĩa, xã Bảo Thạnh kể: Tôi nhớ 5 năm trước, cao trào nuôi tôm sú bùng phát, 10 diêm dân thì có đến 7 người bỏ muối nuôi tôm. Năm đầu thấy bà con nuôi tôm hốt bạc, mê quá trời nhưng do không tiền tôi đành làm muối. Trong cái rủi có cái may, nhiều người thắng tôm năm trước, năm sau thua lỗ lại và cứ thua lỗ hoài tới giờ thành ra... ôm nợ, còn tôi thì không. "Hạt muối thấy nó mặn vậy mà nó chắc lắm chú".
Rất nhiều người giàu lên từ nghề làm muối, cất nhà tường, mua ghe chạy đi bán muối khắp Nam kỳ lục tỉnh nhưng không chịu yên phận, chấp chới nhảy sang con tôm. Tôm chết trắng, nợ ngân hàng không có cách trả. Hai năm nay hạt muối lên hương thì ngồi tiếc, muốn bán ao tôm làm sân muối nhưng đâu dễ. Nhớ hồi con tôm sú chưa bò mạnh vào đất liền, xã Thạnh Phước có một cánh đồng muối rất màu mỡ nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã biến thành ao tôm, rồi nay thành đất bạc màu. Vị lãnh đạo xã này nói: "Rất may nghị quyết xã giữ lại 50 ha đất đồng muối chứ không bây giờ xã không còn thứ gì là mũi nhọn kinh tế".
Ông Trọng tính toàn: Với 6 công đất làm muối, thu hoạch được hơn 500 giạ (hơn 20 tấn) giá hiện tại trừ chi phí lời cũng hơn 16 triệu đồng. Thu hoạch muối xong cho nước biển vào bắt cá tự nhiên bán kiếm đồng ra đồng vào đủ sống trong tháng mùa mưa. Chị Đỗ Thị Phượng, ấp Thạnh Phú, xã Bảo Thạnh cũng không giấu được niềm vui khi 2 năm nay quyết định bỏ con tôm trở lại với nghiệp diêm dân như một cứu cánh. Với 7 công đất muối năm thu hoạch 1.000 giạ, khoảng 40 tấn muối, trừ chi phí lãi hơn 30 triệu đồng. Hiện tại, diện tích muối xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri đã tăng trở lại trên 550 ha và khả năng sẽ tăng thêm nữa. Xã đang xây dựng làng nghề sản xuất muối truyền thống Bảo Thạnh với trên 702 hộ diêm dân tham gia.
Đến đồng muối Bạc Liêu, nhìn bà con làng muối rộn vui trên sân muối không thua đồng lúa. Ông Nguyễn Văn Út, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết: Giá muối tăng cao xuất phát từ nhiều yếu tố: Sản lượng muối năm 2007 chỉ đạt 77% kế hoạch, tức khoảng 76.000 tấn gây ra thiếu hụt. Kế hoạch vụ muối 2008, ước sản lượng tăng lên 100.000 tấn, muối trắng chiếm tỷ lệ 30% và mùa vụ thu hoạch trễ hơn 1 tháng. Bên cạnh đó, đầu vụ diêm dân thiếu vốn nên thu bao nhiêu bán hết để lấy tiền đáo sản xuất. Các vựa muối ở Bạc Liêu cũng không còn muối để bán, nên giá muối đã tăng vọt. Tuy nhiên, với giá này diêm dân chỉ đỡ hơn một chút, chứ chưa thu lợi nhiều. Trung bình vốn đầu tư sản xuất 1 ha muối là 9,5 triệu đồng, với 1.900 ha đất muối diêm dân cần trên 18 tỷ đồng nên có rất nhiều diêm dân vẫn phải bán muối non.