00:00 Số lượt truy cập: 969517

Đắc Lắc: Diện tích ngô lai vụ thu đông đạt cao nhất từ trước đến nay 

Được đăng : 03/11/2016

Kết thúc vụ thu đông năm nay, nông dân các dân tộc tỉnh Đắc Lắc đã gieo trồng được 42.636 ha ngô lai, đạt 109% kế hoạch, tăng gần 4.500 ha so với vụ thu đông năm ngoái. Các huyện Ea Kar, Ea H'Leo, Cư M'Gar, Krông Pách là những địa phương có nhiều diện tích ngô lai vụ thu đông nhất tỉnh.

 


Với tinh thần sản xuất vụ thu đông đạt và vượt diện tích, năng suất, sản lượng để bù vào thiệt hại do các đợt lũ lụt trong năm gây ra, bà con các dân tộc ở các địa phương đã thực hiện nước rút đến đâu, làm vệ sinh đồng ruộng, nương rẫy gieo trồng ngô lai, đậu đỗ các loại ngay đến đó. Đối với các vùng bị ảnh hưởng của cơn bão số 2 gây thiệt hại nặng, tỉnh đã hỗ trợ ngô giống, vật tư, chủ yếu là giống ngô lai để đồng bào bắt tay ngay vào gieo trồng kịp thời vụ. Đồng bào cũng đã gieo trồng toàn bộ diện tích bằng các giống ngô lai như LVN10, DK888, DK999, Bioseed... thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, đồng thời thực hiện đồng bộ các biện pháp thâm canh từ khâu làm đất, lịch thời vụ, mật độ, chăm sóc, bón phân... để phấn đấu đạt năng suất bình quân từ 5 tấn/ha trở lên. Đồng bào dân tộc Êđê, M'nông ở các xã vùng sâu của các huyện Lắc, Krông Bông, Ea Súp đã chuyển diện tích đất rẫy trước đây trồng lúa cạn, điều, cà phê năng suất thấp, không chủ động được nguồn nước, hiệu quả kinh tế kém sang trồng ngô lai.

Hiện nay, hầu hết diện tích ngô lai vụ thu đông trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc đang phát triển khá tốt, một số diện tích gieo trồng sớm, ngô đã bắt đầu chắc hạt. Tuy nhiên, trong mấy ngày vừa qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tỉnh Đắc Lắc cũng đã có 590 ha ngô lai bị ngập, có khả năng mất trắng, tập trung chủ yếu ở các xã Hoà Phong, Hoà Lễ, Chư Pui (huyện Krông Bông), Cư Pông, Cư Yang và xã Ea Pal (huyện Ea Kar).