Đồng Gia thu trên 3 tỷ đồng từ rau màu trái vụ
Được đăng : 03/11/2016
Vụ đông năm nay, xã Đồng Gia, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương có khoảng 300 mẫu dưa hấu, còn lại là cây củ đậu, dưa chuột, dưa gang, dưa lê, cà chua và các loại rau cao cấp khác.
Xã dành một số diện tích để tăng vụ màu, bố trí lại cơ cấu lúa chủ yếu là lúa sớm, cực sớm và trà trung, không có trà muộn để tạo điều kiện cho bà con nông dân tăng cường thâm canh, mở rộng diện tích bằng tăng vụ gieo trồng và chuyển đổi các giống cây trồng cho năng suất cao, chất lượng tốt, đưa lại thu nhập, hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy cũng như nhiều loại rau quả khác nếu trồng trái vụ sẽ cho thu nhập cao hơn vì giá bán thường cao gấp rưỡi đến gấp hai các sản phẩm chính vụ nên phần lớn diện tích trồng dưa hấu, củ đậu ở Đồng Gia là trái vụ.
Trong khi nhiều nơi cây củ đậu đang vào củ thì những diện tích cây củ đậu trà trung ở Đồng Gia đang cho thu hoạch. Nhiều hộ làm giỏi cho hay: 1 sào giống củ đậu lai cho thu từ 1,5 đến 1,7 triệu đồng, tăng 700-800 ngàn đồng so với vụ chính; 1 sào dưa hấu giống mới Kim Mỹ Nhân trồng vụ sớm nhờ bán được giá cao hơn chính vụ từ 1-1,5 ngàn đồng/ kg nên có thể cho thu nhập tới 3-4 triệu đồng chỉ trong vòng 100 ngày. Ước tính năm nay toàn xã thu trên 3 tỷ đồng từ rau màu trái vụ trên tổng số 8 tỷ từ các sản phẩm cây vụ đông.