00:00 Số lượt truy cập: 1010786

Đồng Nai: Giống mít Viên Linh cho thu nhập gần 1 triệu đồng/cây/năm 

Được đăng : 03/11/2016

Mỗi cây mít cho thu nhập gần 1 triệu đồng/năm, đó là giống mít Viên Linh có nguồn gốc từ Thái Lan đang được trồng đại trà ở xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh (Đồng Nai). Hiện người dân xã Bảo Quang đã phát triển trồng giống mít Viên Linh trên diện tích hơn 100 ha và đang phát triển thêm 75 ha trong mùa mưa năm nay, trong đó hơn một nửa diện tích được trồng mới trên diện tích vườn tạp, số còn lại được trồng xen trên diện tích các vườn cây ăn trái và cây lâu năm như măng cụt, chôm chôm, tiêu, cà phê.


Giống mít Viên Linh được nông dân ở Bảo Quang biết đến và mang về trồng thử nghiệm từ 4 năm trước. Gia đình ông Sâm Việt Siêu trồng xen 300 cây mít Viên Linh trong vườn cây cà phê và tiêu được 3 năm nay, vừa cho thu hoạch được khoảng 200 triệu đồng, thấy hiệu quả kinh tế cao, mùa mưa năm nay, ông Siêu trồng thêm 600 cây mít nữa. Còn gia đình Ông Lã Trung Chánh cũng vừa mới thu được 50 triệu đồng từ việc bán trái của 60 cây mít Viên Linh năm thứ 3. Ông Chánh cho biết, 60 cây mít Viên Linh được ông trồng xen trong vườn trồng cây cà phê, tiêu và măng cụt từ đầu năm 2004.

Các nhà vườn ở xã Bảo Quang cho biết, giống mít Viên Linh dễ trồng, tuy ít chăm sóc nhưng cây vẫn phát triển khá tốt trên những vùng đất đỏ bazan. Trái mít Viên Linh hình dáng đẹp, ít xơ, múi dầy, có vị ngọt thanh, cây cho trái quanh năm, bình quân mỗi trái có trọng lượng từ 7 đến 10 kg, có trái nặng tới 15 kg, giá cả đầu ra ổn định, thương lái thường xuyên đến tận vườn mua để cung ứng cho các nhà máy chế biến nước trái cây và đồ hộp. Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Nai cho biết, mít Viên Linh dễ trồng và dễ chăm sóc hơn so với một số loại cây ăn trái khác. Sau khoảng 3 năm trồng, cây sẽ cho trái, nếu trồng bằng gốc ghép sẽ cho thu hoạch sớm hơn.

Ông Dương Văn Sơn, chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Quang cho biết: từ kinh nghiệm thực tế, xã Bảo Quang đang khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng giống mít Viên Linh, trước mắt là trồng xen trong vườn cây lâu năm và sau đó trồng đại trà trên cơ sở chuyển dịch cơ cấu cây trồng.../.