Để từng bước khắc phục tình trạng trên, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 (RIA 2) đã chuyển giao 100 ngàn con cá tra bố mẹ chất lượng cao được chọn lọc di truyền cho 9 tỉnh nuôi cá tra khu vực ĐBSCL theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn với tổng kinh phí 350 tỷ đồng.
Đồng Tháp là tỉnh được chuyển giao nhiều nhất với 60,5 ngàn con, trong đó huyện Lấp Vò được chuyển giao 6000 con cá tra 16 tháng tuổi, trọng lượng trung bình 1 kg/con. Lượng cá chuyển giao được chia thành 2 nhóm: 3000 con nhóm A và 3000 con nhóm B. Cơ sở Mừng Liên ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung tiến hành ương nuôi cá tra bố mẹ trong 2 ao riêng biệt.
Ông Mừng cho biết, tháng đầu thả nuôi do chưa thích nghi với môi trường nuôi mới nên tỷ lệ hao hụt là 5,4%. Các tháng tiếp theo đàn cá phát triển tốt và không còn hao hụt. Ông cho cá ăn bằng thức ăn dạng viên nổi của Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Việt Thắng, độ đạm 26%, sau đó tăng dần theo trọng lượng cá.
Đến nay đàn cá đã được hơn 5 tháng nuôi vỗ và đang phát triển tốt, trọng lượng bình quân 1,3 kg/con. Để theo dõi sức khỏe cũng như sự phát triển của đàn cá, hàng tháng Trạm Thủy sản huyện đều cử cán bộ kỹ thuật đến theo dõi và báo cáo tình hình về Chi cục Thủy sản tỉnh.
Hiện nay huyện Lấp Vò chỉ có 1 cơ sở sản xuất giống cá tra Mừng Liên với quy mô sản xuất 100 triệu con giống/năm. Ông Mừng chia sẻ, với đàn cá tra hậu bị cải thiện di truyền này thì ông yên tâm hơn về vấn đề hao hụt trong ương nuôi giống, tăng hiệu quả trong nuôi thương phẩm, lợi nhuận nuôi cá tra sẽ được cải thiện.