Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, công tác tuyên dương, nhân rộng điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được các cấp Hội chú trọng, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực trong tổ chức Hội, được thể hiện cụ thể trong tổ chức các phong trào hoạt động của Hội.
Nổi bật nhất là phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, đã thu hút đông đảo nông dân tham gia, hàng năm có trên 25.000 hộ nông dân đăng ký thực hiện. Việc đẩy mạnh phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ở các địa bàn, các dân tộc trong tỉnh. Điển hình như: anh Nguyễn Văn Toàn, ở phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, với mô hình chăn nuôi lợn nái, cá sinh sản; anh Vàng A Sử ở Bản Nà Pen, xã Nà Nhạn, Điện Biên với mô hình chăn nuôi cá thịt, gắn với bảo vệ môi trường; anh Lò Văn Pâng với mô hình sản xuất và chế biến tinh bột dong riềng, ở Nà Tấu - Điện Biên (năm 2013 anh Lò Văn Pâng vinh dự được vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc); anh Lò Văn Thành ở Thanh Luông, Điện Biên với mô hình chăn nuôi cá và đại gia súc, gắn với việc bảo vệ phát triển rừng (năm 2014 anh Lò Văn Thành vinh dự được vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc)… Những điển hình đó không những đã làm giàu cho bản thân mà còn tích cực vận động, hỗ trợ những hộ nông dân nghèo trên địa bàn phấn đấu vươn lên, góp phần làm sâu sắc thêm việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của các cấp Hội, góp phần có hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo trong nông dân, nông thôn.
Để hỗ trợ nông dân đẩy mạnh sản xuất, Hội tăng cường phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện chương trình cho vay ủy thác, với 662 tổ tiết kiệm vay vốn, số hộ còn dư nợ 22.880, số dư nợ 493,334 tỷ đồng. Xây dựng, giải ngân các dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương cho 180 hộ vay với số dư là 5,5 tỷ đồng. Phối hợp với Trung tâm khuyến nông, khuyến lâm, chi cục bảo vệ thực vật, trạm bảo vệ thực vật…, mở trên 400 lớp tập huấn kỹ thuật cho trên 20.000 lượt hội viên, nông dân.
Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bên cạnh việc phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể vận động nông dân hỗ trợ hàng trăm hộ nghèo có điều kiện phấn đấu vươn lên, Hội tổ chức phát động cán bộ, hội viên, nông dân ủng hộ nông dân nghèo trong tỉnh với số tiền là trên 230 triệu đồng để hỗ trợ những hộ nông dân nghèo giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống… Những hoạt động đó là những biểu hiện cụ thể, sinh động trong tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của các cấp Hội./.