00:00 Số lượt truy cập: 969554

Hà Giang - Vụ cam quýt năm nay sản lượng giảm nhưng được giá 

Được đăng : 03/11/2016
Vào thời điểm này, mặc dù chưa bước vào vụ cam, quýt chính nhưng ở nhiều địa phương người dân đã bắt đầu thu hái để bán sớm ra thị trường cho được giá.

 

Chúng tôi đã gặp gỡ, trao đổi với những nhà chuyên môn và người dân trồng cam để tìm câu trả lời cho câu hỏi về chất lượng, năng suất, sản lượng cam quýt năm nay. Tất cả đều có chung nhận định: Vụ cam, quýt năm nay sẽ không có sự chuyển biến tích cực về chất lượng cũng như năng suất, sản lượng.

 

Vĩnh Hảo là xã có diện tích cam, quýt lớn nhất huyện Bắc Quang với tổng số 394 ha, trong đó có 344 ha đã cho thu hoạch. Hầu hết các hộ dân trong xã đều ít nhiều gắn bó với cây cam, quýt nên bà con cũng đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm về cách chăm sóc, thu hái cũng như tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó mà năm nào năng suất cam, quýt ở xã cũng cao hơn năng suất bình quân của huyện và việc tiêu thụ sản phẩm cũng ổn định hơn. Vụ cam, quýt năm ngoái được mùa, năng suất bình quân đạt 10 tấn/ha, tổng sản lượng toàn xã đạt 3.940 tấn. Nhờ có cam, quýt mà nhiều hộ dân trong xã đã thoát khỏi cảnh đói nghèo, nhiều hộ đã có thu nhập hàng năm trên trăm triệu đồng. Vụ cam năm nay thì sao? chị Bùi Thị Kim Yến, cán bộ Khuyến nông xã nhận xét: “Mặc dù chưa bước vào vụ cam chính nhưng đến thời điểm này vẫn có thể đánh giá được vụ cam, quýt năm nay năng suất, sản lượng chung toàn xã sẽ giảm, chỉ đạt khoảng 60% năng suất bình quân vụ trước, đó là khoảng 6 - 7 tấn/ha. Cây cam, quýt phát triển bình thường, người dân vẫn đầu tư chăm sóc tốt nhưng năng suất giảm là do một số nguyên nhân chính: Vụ trước, cây cam, quýt rất sai quả mà bà con không chịu tỉa bớt quả làm cho cây kiệt sức, khả năng đậu quả kém; thứ nữa là do vụ trước bà con thu hoạch muộn, để quá thời vụ nên đã ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của cây…”. Anh Hoàng Văn Ban, ở thôn Khuổi Nhe là một trong những người đưa cây cam, quýt vào trồng đầu tiên ở thôn từ năm 1987. Hiện gia đình anh có 3 ha cam, quýt đã cho thu hoạch. Anh cho biết: “Vườn cam, quýt nhà anh năm nay không sai quả bằng năm ngoái mặc dù cây vẫn phát triển bình thường và anh cũng vẫn đầu tư chăm sóc như các năm trước. Hơn 20 năm trồng cam, quýt, anh Ban giải thích rấtđơn giản về việc vườn cam, quýt nhà mình không sai quả bằng vụ trước: Đó là quy luật tự nhiên rồi, bao giờ cũng thế, cứ một năm được mùa thì năm kế tiếp sẽ mất mùa và ngược lại. Để cây phát triển tự nhiên như thế lại hay vì năm nay quả ít cây sẽ có đủ lực để sang năm ra quả nhiều”. Giống như ở Vĩnh Hảo, năng suất cam, quýt năm nay ở hầu hết các xã trong huyện Bắc Quang đều có chiều hướng giảm hơn so với năm ngoái và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng được khẳng định là do bà con không biết cách thu hái hoặc là để cam trên cây quá muộn. Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho biết: “Qua tìm hiểu thực tế tại nhiều xã trong huyện cho thấy cam, quýt năm nay không đậu quả bằng vụ năm ngoái, điều đó sẽ kéo theo năng suất, sản lượng cam, quýt toàn huyện sẽ giảm vài nghìn tấn”.


Bắc Quang có trên 2.400 ha cam, quýt cho thu hoạch chiếm gần 70% tổng diện tích toàn tỉnh. Do đó khi năng suất, sản lượng cam, quýt của Bắc Quang giảm sẽ ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng chung của toàn tỉnh. Không những thế, ở hầu hết các huyện có diện tích lớn như Quang Bình, Vị Xuyên cũng đều nằm trong tình trạng giảm về năng suất, sản lượng. Như vậy, từ bây giờ có thể dự đoán được năng suất, sản lượng cam, quýt năm nay không cao bằng năm ngoái. Nguyên nhân chung dẫn đến điều này là do bà con nông dân chưa thực sự nắm vững kỹ thuật trong quá trình thu hoạch, chăm sóc…


Mặc dù năng suất, sản lượng giảm nhưng hiện đang có những tín hiệu vui về giá. Tại xã Vĩnh Hảo, thời điểm hiện tại là đầu vụ, bà con đã thu hoạch cam, quýt bán tại vườn với giá bình quân đạt 2.200 đồng/kg, cao hơn khoảng 700 đồng/kg so với cùng thời điểm đầu vụ năm ngoái. Theo chị Yên, cán bộ Khuyến nông xã và anh Ban thì vào đầu vụ giá cam, quýt bao giờ cũng thấp hơn giá bình quân cả năm, giá bình quân cam, quýt năm ngoái đạt 2.500 đồng/kg, năm nay có thể giá bình quân sẽ đạt từ 3.000 đến 3.500 đồng/kg... Việc năng suất, sản lượng giảm, giá bán cao hơn cũng là xu hướng phát triển bình thường của thị trường tiêu thụ. Ngoài tín hiệu đáng mừng về giá thì năm nay đầu ra cho sản phẩm cũng đã được tỉnh và các huyện coi trọng. Ngoài việc xây dựng thương hiệu cho cam sành Hà Giang tới đây tỉnh còn tổ chức các lớp tập huấn cho dân về kỹ thuật thu hái, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm thông qua Hội Làm vườn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh cũng đã giao cho Hội Làm vườn tổ chức đi tiếp thị, quảng bá sản phẩm ở một số tỉnh, thành phố phía Bắc nhằm tạo điều kiện cho các chủ vườn cam có mối hàng ổn định… Cùng với tỉnh, huyện Bắc Quang cũng đã đăng ký sản phẩm cam sành Bắc Quang đạt tiêu chuẩn chất lượng. Huyện đang xúc tiến đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ đăng ký xây dựng thương hiệu cho cam sành Bắc Quang. Khi đã xây dựng thương hiệu, sản phẩm cam sành Bắc Quang nói riêng và Hà Giang nói chung sẽ được bảo hộ, cùng với đó người dân cũng có ý thức nâng cao chất lượng sản phẩm để bảo vệ thương hiệu của mình. Như vậy, vụ này người dân trồng cam, quýt cũng phần nào yên tâm về giá bán và đầu ra cho sản phẩm của mình.


Chất lượng cam, quýt vụ này cũng không có nhiều chuyển biến so với các năm trước. Theo đồng chí Nguyễn Văn Tự, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Người dân ở tỉnh ta vẫn chưa có sự chuyển biến mạnh trong cách chăm sóc, thu hoạch cam, quýt. Đa số các hộ trồng cam, quýt ở tỉnh ta vẫn chưa thực sự áp dụng các tiến bộ KHKT vào chăm sóc, thu hoạch. Trong quá trình chăm sóc, bà con vẫn sử dụng phân hoá học nhiều chứ chưa biết tận dụng nguồn phân vi sinh, điều đó không những làm cho cây cam thoái hoá dần đi mà còn làm cho đất trồng cam hết mầu mỡ, ảnh hưởng đến chất lượng, mẫu mã của quả. Mặc dù đã được hướng dẫn về kỹ thuật nhưng khi quả cam, quýt bị các loại nhện tấn công bà con vẫn không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh. Cùng với đó, do giá cam nhiều khi không ổn định dẫn đến tư tưởng phó mặc, không chịu đầu tư, chăm sóc nên cây cam đã xấu, kém chất lượng nay lại càng xấu. Và từ nhiều nguyên nhân khác nữa đã dẫn đến cam, quýt của tỉnh ta vẫn chưa có sự chuyển biến về mẫu mã. Vỏ qủa vẫn bị sần sùi, nám vàng, màu sắc kém, độ thơm, độ đường giảm đi…Tuy nhiên không phải tất cả các vườn cam đều xấu về mẫu mã, chất lượng, có nhiều chủ vườn cam rất quan tâm đến việc đầu tư, chăm sóc nâng cao chất lượng. Nhiều hộ đã đi học tập kinh nghiệm, chịu khó đọc sách hướng dẫn để áp dụng vào vườn cam nhà mình. Nhiều hộ thành công trong việc nâng cao chất lượng cam nhà mình, không chỉ nâng cao năng suất mà còn đảm bảo chất lượng quả đẹp, ngon và giá bán cao. Như vậy, có thể thấy cam, quýt tỉnh ta vẫn có những giải pháp để nâng cao được chất lượng, mẫu mã, tuy nhiên các biện pháp đó khó vào với dân bởi truyền thống canh tác quảng canh. Bà con vẫn nằm trong cái vòng luẩn quẩn đó là chưa xác định được giá cam rẻ không phải do thị trường tiêu thụ ngày một hẹp đi mà là do sản phẩm của mình kém chất lượng lại bị nhiều sản phẩm khác cạnh tranh. Từ chỗ giá cam rẻ dẫn đến tư tưởng chán nản, không chịu đầu tư để bứt phá, cây cam đã kém phát triển lại càng kém đi. Như vậy, vào thời điểm hiện tại cũng như hướng phát triển trong tương lai, cam, quýt tỉnh ta sẽ có sự phân hoá rõ nét, một bên là các vườn cam được đầu tư, chăm sóc đúng kỹ thuật, chất lượng quả được nâng lên, giá bán cao, một bên là các vườn cam không được đầu tư, chất lượng thấp, giá rẻ và sẽ lụi dần qua từng vụ…


Vụ cam chính vẫn còn ở trước mắt, mong sao người trồng cam tỉnh ta sẽ có nguồn tiêu thụ ổn định, giá cao và hy vọng bà con sẽ đúc rút thêm nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm.