00:00 Số lượt truy cập: 1010791

Hà Giang: Người Tày ở xã Vĩnh Phúc tìm được cây để giảm nghèo nhanh 

Được đăng : 03/11/2016

Đây là vụ thứ 3 người Tày ở xã Vĩnh Phúc, huyện miền núi Bắc Quang (Hà Giang) đưa cây khoai môn vào trồng cho thu hoạch cao hơn hẳn cây lúa, cây ngô và được nông dân người Tày cho là cây để giúp giảm nghèo nhanh nhất.


Năm 2005, cây khoai môn được một số hộ nông dân xã Vĩnh Phúc đưa vào trồng rải rác với gần 3 ha và vụ đầu thử nghiệm cho kết quả khả quan đạt trên 25 tấn/ha. Kết quả này đã khích lệ bà con người Tày ở Vĩnh Phúc mạnh dạn nâng diện tích cây khoai môn lên 20 ha trong năm 2006 và vụ này cũng cho kết quả tốt, đạt trên 25 tấn củ/ha. Vụ thứ 3 này diện tích cây khoai môn đã được nông dân người Tày ở đây nâng lên gần 40 ha. Đây cũng là vụ khoai môn trồng trên diện rộng cho năng suất cao từ 20 đến 27 tấn/ha. Củ khoai môn thu được với giá bán ra thị trường trên 3.000 đ/kg bà con ở đây đã thu được từ 60 đến gần 80 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều so với đất trước đây vẫn trồng lúa, ngô. Đặc biệt việc đưa cây khoai môn vào trồng có những ưu điểm hơn so với trồng cây ngô, lúa như tận dụng được đất ven suối, đất đồi và những chân ruộng cao thiếu nước vào trồng; trồng cây khoai môn vừa chắc ăn lại vừa đầu tư ít, cây khoai môn lại không bị sâu bệnh phá hoại. Trong suốt vụ cây khoai môn, nông dân còn tận dụng được lá già để nuôi lợn rất tốt, góp phần phát triển chăn nuôi.

Với kết quả đưa cây khoai môn vào trồng cả 3 vụ đều cho thu nhập cao, trong vụ tới, nông dân ở Vĩnh Phúc sẽ mạnh dạn đưa diện tích cây này lên gần 100 ha. Ngoài tận dụng đất soi, bãi, đất đồi, bà con sẽ chuyển một phần diện tích đất ruộng không chủ động được nước sang trồng cây này. Hiện nay, ngoài xã Vĩnh Phúc trồng cây khoai môn có hiệu quả, một số xã lân cận như Đồng Yên, Vỹ Thượng... cũng đã đưa cây này vào trồng thử có kết quả cao./.