00:00 Số lượt truy cập: 965987

Hà Tây: Huyện Ứng Hoà chuyển đổi vùng chiêm trũng thành vựa cá 

Được đăng : 03/11/2016

Để tạo bước đột phá trong nông nghiệp, huyện Ứng Hoà, tỉnh Hà Tây đã đẩy mạnh chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi ở tất cả các xã, thị trấn. Theo đó, các hợp tác xã nông nghiệp tập trung xây dựng các mô hình chuyên canh, đa canh nuôi thuỷ sản, lúa + cá+ vịt, trang trại chăn nuôi xa khu dân cư với tổng diện tích chuyển đổi được gần 5.300 ha đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, huyện mở rộng diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên 1.000 ha mặt nước.


Đi đầu là các xã Hòa Lâm, Vạn Thái, Trung Tú, Phương Tú, Tảo Dương Văn, Phù Lưu. Sẵn có diện tích mặt nước rộng 1.578 ha, môi trường nước sạch, Ứng Hòa đã tập trung xây dựng các mô hình chăn nuôi thuỷ sản qui mô thích hợp với năng lực phát triển kinh tế hộ. Trong hai năm 2005-2006, bằng nguồn vốn tự có, huy động từ nhiều kênh và được UBND tỉnh hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng, các hộ dân xã Phương Tú, Phù Lưu, Hòa Lâm, Tảo Dương Văn… đã chuyển đổi 514,6 ha sang chuyên nuôi trồng thủy sản. Năm 2007, 17 xã, thị trấn của Ứng Hoà đã xây dựng 42 dự án chuyển đổi với diện tích 1.048,3 ha, trong đó chiếm tới gần 80% diện tích nuôi thuỷ sản và đề nghị tỉnh hỗ trợ 13,4 tỷ đồng. Toàn bộ các ao, ô thửa nuôi thủy sản được đào đắp thành hệ thống, có kênh bơm tiêu nước cho cả khu vực. Ngoài nuôi các loại cá truyền thống như mè, trôi, chép nhiều hộ đã mạnh dạn nuôi cá rô phi đơn tính, ếch, ba ba, cá sấu. Trung bình, năng suất thuỷ sản đạt 6,2 đến 6,5 tấn cá/ha/năm, cho thu nhập từ 75 đến 85 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2,5 đến 3 lần so với cấy lúa. Riêng vùng thuỷ sản Ngọc Động, xã Phương Tú mỗi năm cung cấp cho thị trường Hà Nội, Hà Đông khoảng 230 tấn cá các loại. Nhiều hộ đầu tư vốn lớn xây dựng khu chăn nuôi thuỷ sản qui mô cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha.

Huyện Ứng Hoà đã phối hợp với Trung tâm Giống thuỷ sản của tỉnh chuyển giao kỹ thuật chọn lọc con giống và kỹ thuật chăn nuôi; tổ chức sản xuất cá giống đến hộ nông dân; hướng dẫn các hộ tự sản xuất các loại thức ăn như trồng cỏ, hoa màu, chế biến thức ăn tinh, sử dụng các loại thức ăn công nghiệp và biện pháp phòng chống dịch bệnh để phát triển đàn thuỷ cầm và thuỷ sản. Các trang trại còn kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm để tận dụng phụ phẩm và phân nuôi cá. Nhờ vậy, trong 3 năm qua, các xã vùng đồng trũng huyện Ứng Hoà đạt giá trị sản xuất nông nghiệp gấp 2 đến 4 lần so với trước đây. Để xây dựng vùng thâm canh thuỷ sản bền vững, các xã và hộ sản xuất đã huy động mọi nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đắp bờ vùng, bờ thửa xây dựng các dự án chuyển đổi từ trồng lúa sang xây dựng các vùng đa canh và những ô thửa chuyên canh chăn nuôi cá cao sản; đồng thời xây dựng đường giao thông kiên cố để phục vụ vận chuyển vật tư, nông sản hàng hoá thuận tiện.

Vừa qua, Ứng Hòa tiếp tục qui hoạch, xây dựng đề án chuyển đổi thêm 922ha từ trồng lúa sang nuôi thủy sản để năm 2008 toàn huyện có tổng diện tích nuôi thuỷ sản trên 2.500ha. Ứng Hòa sẽ trở thành vựa cá của tỉnh Hà Tây. Huyện cũng đã hoàn thành qui hoạch xây dựng chợ đầu mối thủy sản lớn nhất các tỉnh trong khu vực nhằm xây dựng hệ thống dịch vụ, thương mại cung cấp cá, tôm cho thị trường các thành phố.

Huyện Ứng Hòa có 12.832 ha đất nông nghiệp, hệ thống thủy lợi khá tốt thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Thế nhưng, sản xuất thuần nông thì năng suất cao nhất cũng không vượt quá ngưỡng 35 triệu đồng/ha/năm.