Hà Tây: khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng rau an toàn
Được đăng : 03/11/2016
Tỉnh Hà Tây có trên 3.000ha đất trồng rau chuyên canh; sản phẩm rau không những tiêu thụ trong tỉnh mà còn cung ứng cho thị trường Hà Nội tới 1/3 số sản lượng rau tươi của các địa phương trong tỉnh sản xuất ra. Tỉnh đã chỉ đạo các huyện từng bước mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn và đã xây dựng những mô hình sản xuất rau an toàn. Tỉnh đã giúp đỡ 16 hợp tác xã, thuộc 7 huyện, thị xã xây dựng được 19 điểm sản xuất rau an toàn theo qui mô tập trung với tổng diện tích 610 ha; qua đó nhằm tuyên truyền, vận động nông dân xây dựng nền nếp canh tác có trách nhiệm với sản phẩm hàng hoá cuả mình khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
Năm nay, Hà Tây đã mở được 5 điểm trồng rau an toàn mới ở các huyện Quốc Oai, Ba Vì, Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây, mỗi huyện đã có 20ha trở lên; riêng xã Kim An (huyện Thanh Oai) đã trồng 40ha rau ở vùng đất mầu tốt nhất. Các hộ tham gia chương trình trồng rau an toàn không những được tập huấn kỹ thuật tốt mà còn được tham quan học tập các điểm có kinh nghiệm trồng rau an toàn hiệu quả trong tỉnh. Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ Thực vật đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Nông nghiệp các huyện chuyển giao kỹ thuật đến 4.300hộ sản xuất về qui trình gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch hại tổng hợp để có sản phẩm rau sạch bán ra thị trường.
Các hộ nông dân tham gia chương trình đã thực hiện nghiêm biện pháp kỹ thuật như: sử dụng phân hữu cơ ủ kỹ, dùng nguồn nước tưới sạch, phòng trừ dịch hại tổng hợp, chăm bón đúng qui trình và đảm bảo thời gian trước thu hoạch để dư lượng các chất trong phân bón không vượt ngưỡng cho phép, phòng tránh vi sinh vật độc hại có trong rau đồng thời nghiêm cấm sử dụng hoá chất, thuốc trừ sâu độc hại... Các HTX Văn Mỗ, Văn Phú (thị xã Hà Đông), Tân Minh, Hà Hồi (huyện Thường Tín), Song Phượng (huyện Đan Phượng), Phương Viên (huyện Hoài Đức) là những vùng sản xuất rau an toàn có trên địa bàn tỉnh sớm nhất, nên nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật khá thuần thục; sản phẩm được bán đến các địa chỉ quen thuộc, có tín nhiệm và đã có khách hàng ổn định. Các làng trồng rau an toàn trong tỉnh đều tổ chức được hệ thống quầy hàng, điểm bán hàng tại các thị xã Hà Đông, Sơn Tây đồng thời có chợ bán buôn tại chỗ và lực lượng dịch vụ tiêu thụ sản phẩm rau an toàn. Hàng ngày, rau an toàn của các địa phương được đưa đến các bệnh viện, đơn vị quân đội, nhà trẻ, mẫu giáo, nhà hàng, khách sạn... để cung cấp cho người tiêu dùng./.