00:00 Số lượt truy cập: 3234545

Hà Tĩnh: Khi chủ trương hợp với lòng dân 

Được đăng : 03/11/2016
Có thể ngồi ở nhà, nhìn vào bản đồ để biết được ruộng của hộ nào nằm ở vùng nào trên cánh đồng mênh mông của xã. Có thể mang máy cày, bừa, máy tuốt lúa một cách dễ dàng đến từng chân ruộng. Xe công nông, thậm chí cả ô tô cũng có thể đi lại 1 cách thuận lợi giữa cánh đồng bao la.

Tất cả là thực tế từ ngày người nông dân xã Cẩm Duệ huyện Cảm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh thực hiện việc chuyển đổi ruộng đất từ ô thửa nhỏ sang ô thửa lớn Và cũng như nhiều người nông dân khác ở thôn Thường Kiệt xã Cẩm Duệ, ông Trần Tuấn không dấu được niềm vui và sự mãn nguyện khi những thửa ruộng của gia đình ông đã được chuyển đổi một cách hợp lý và giờ đây gia đình ông không phải sản xuất ở nhiều xứ đồng mà tập trung đầu tư, chăm bón và phòng trừ sâu bệnh gây hại một cách thuận lợi. Cũng như gia đình ông Trần Tuấn, hơn 150 hộ dân ở thôn Thường kiệt trước đây cùng 1 diện tích canh tác xã chia, nhưng mỗi hộ có đến 7 – 8 thửa, nay sau khi chuyển đổi lần 2 số thửa rút lại chỉ còn 2 thửa và diện tích thửa ruộng lớn nhất 3 ngàn m2, thửa nhỏ 500m2. Trước khi chưa chuyển đổi ruộng đất lần 2, toàn thôn Thường Kiệt có 153 hộ thì có tới 1155 ô thửa, sau khi hoàn thành công tác chuyển đổi thì chỉ còn 360 ô thửa.

Việc chuyển đổi ruộng đất từ ô thửa nhỏ sang ô thửa lớn ở xã Cẩm Duệ đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho người nông dân, đó là giảm bớt được chi phí ngày công trong sản xuất, các hộ gia đình đã yên tâm trong việc đầu tư, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để thâm canh tăng năng suất, góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người nông dân. Ở những thôn khác như thôn Trung Thành, Chu Trinh, Tân Mỹ, Phương Tứ , Quốc Tiến... cũng đã hoàn thành chuyển đổi ruộng đất lần 2 theo đúng kế hoạch để xây dựng phương án và tổ chức sản xuất theo đúng lịch thời vụ.

Mặc dù công tác chuyển đổi đất nông nghiệp lần 2 là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, khó khăn, phức tạp, dặc biệt xã Cẩm Duệ là vùng bán sơn địa, diện tích đất đai khá lớn, có cả đồi núi lẫn đồng bằng, ruộng bậc thang, manh mún ở nhiều xứ đồng, dân cư phân bố rải rác do đó khó khăn lại càng khó khăn hơn nhưng được sự quan tâm của huyện, sự chỉ đạo quyết liệt của xã, thôn , xóm đồn thời được sự đồng tình cao của cán bộ, Đảng viên và nhân dân nên công tác chuyển đổi ruộng đất lần 2 đạt kết quả tốt so với yêu cầu đề ra. Cơ bản xoá bỏ được ruộng đất manh mún, quy mô thửa đất khá lớn, bình quân đạt trên 1.000m2. Toàn xã huy động sức dân đào đắp 105.000m3, làm mới được 20 km đường và kênh mương, toàn xã cơ bản hoàn thiện hệ thống giao thông , thuỷ lợi nội đồng và tiếp tục đầu tư để đưa cơ giới háo vào sản xuất nông nghiệp,

Một bức tranh đồng quê đang ngày càng đẹp hơn và đầy sức sống mới hiện hữu nơi vùng quê Cẩm Duệ và những vùng nông thôn khác của huyện Cẩm Xuyên. Và bài học từ Cẩm Duệ hôm nay chính là khi một chủ trương lớn được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc và dân chủ, được người dân đồng tình thì hiệu quả mang lại hơn cả sự mong đợi của cấp uỷ chính quyền. Và hơn thế, chủ trương đó đang mang đến những lợi ích thiết thực cho người dân.