00:00 Số lượt truy cập: 969524

Hoà Bình: Mùa cam ngọt trên đất Cao Phong 

Được đăng : 03/11/2016

Đến huyện Cao Phong (Hoà Bình) mùa này ai cũng thấy cam trên đồi, cam dưới chân núi, cam trong vườn, đâu đâu người ta cũng bắt gặp màu xanh bạt ngàn của những đồi cam. Người dân tất bật trong niềm vui được mùa. 


Hiện nay, toàn huyện Cao Phong có gần 360 ha đất trồng cam các loại, tập trung nhiều ở xã Tân Phong và thị trấn Cao Phong với hàng vạn gốc cam, mỗi gốc cho từ 200 - 500 quả. Nếu năm 2000, Cao Phong thu hoạch 700 tấn cam thì đến năm 2006, sản lượng đã đạt trên 2.000 tấn với tổng doanh thu đạt gần 25 tỉ đồng. Dự kiến năm 2007, sản lượng cam đạt khoảng 2.500 tấn với giá bán tại vườn như hiện nay từ 4.800 - 5.000 đồng/kg thì một mùa bội thu nữa lại đến với người dân Cao Phong.

Với chủ trương đa dạng hoá các sản phẩm cam, nhân dân Cao Phong đã lựa chọn nhiều giống cam tốt như Xã Đoài, Bố Hạ, Đường Canh... đưa về trồng tại địa phương. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu của cam Cao Phong là Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc.

Nhờ nguồn thu nhập từ cam mà đời sống nhiều hộ gia đình trong huyện đã được cải thiện. Không ít gia đình trước đây vốn nghèo khó thì nay đã mua sắm được xe máy, tivi, tủ lạnh. Điển hình như gia đình anh chị Nghiêm Trung Lộc, đội Tân Phong, xã Tân Phong với 5.000 m2 đất trồng cam Xã Đoài, năm nay ước tính thu về 30 tấn quả, giá trị thu về đạt xấp xỉ 150 triệu đồng.

Những ai đã từng thưởng thức cam Cao Phong, hẳn đều không thể quên được hương vị đặc biệt của cam. Năm 1975, cam Cao Phong đã từng xuất khẩu sang Liên Xô. So với nhiều vùng, cam Cao Phong mọng nước, có hương thơm và vị ngọt đậm đà. Không những thế, mẫu mã và màu sắc của cam Cao Phong thật đẹp mắt: từng quả cam chín mọng, căng vàng. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc, bảo vệ nên cam Cao Phong đã giữ được uy tín nhiều năm.

Mặc dù đã có mặt ở nhiều thị trường trong nước, nhưng điều băn khoăn của người dân là xây dựng phát triển thương hiệu cho cam Cao Phong. Bài toán này được giải, Cao Phong có nhiều cơ hội thu hút thêm khách hàng và mở rộng thị trường tiêu thụ cam. Hiện nay, lãnh đạo huyện và Công ty Rau quả - nông sản Cao Phong đang tích cực đề ra các giải pháp, chương trình cụ thể để tìm đường cho cam Cao Phong phát triển.