Cảng Hòn Rớ, thuộc xã Phước Đồng là nơi có hơn 85% số hộ dân theo nghề đánh bắt hải sản, trong đó nhiều gia đình đã có mấy đời gắn bó với nghề. Những ngày qua, giá xăng dầu giảm nên ngư dân tiếp tục bám biển dài ngày, chủ yếu là hành nghề mành chụp. Nghề này còn khá mới lạ ở Khánh Hòa, song việc chuyển đổi từ nghề lưới cán sang chụp mực kết hợp câu cá ngừ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.
Không giấu được niềm vui, anh Huỳnh Văn Kết, trú tại huyện Hoài Nhơn (Bình Định), chủ tàu BD 50875TS cho hay, lần đầu tiên anh mang nghề mành chụp từ Bình Định vào đây để câu cá nục, cá ồ và mực, nhưng anh hết sức bất ngờ khi câu được rất nhiều cá ngừ đại dương. Trong chuyến đi 10 ngày vừa qua, anh đã dùng đèn và mồi câu phát hiện được một luồng cá khổng lồ, tàu của anh đã câu được hơn 2 tấn cá ngừ đại dương, chưa kể rất nhiều loại cá và mực khác. Với giá bán 110.000 đồng/kg, tàu của anh Kết thu về trên 200 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 100 triệu đồng.
Anh Kết cho biết, hiện có 40-50 tàu từ Bình Định vào đây đánh bắt cá và cũng bắt đầu áp dụng phương pháp mành chụp. Thời điểm đánh bắt tốt nhất từ 6 giờ trở đi. Mặc dù đây không phải là mùa chính của cá ngừ đại dương nhưng nhiều tàu vẫn câu được hàng tấn nhờ cách đánh bắt mới.
Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó ban quản lý cảng cá Hòn Rớ cho biết, hiện mỗi ngày có từ 10-15 tàu vào cảng liên tục để bán cá ngừ đại dương, sau khi mua đá và lương thực, bà con ngư dân lại tiếp tục vươn khơi bám biển. Có những tàu chỉ trong vòng 10 ngày đã bắt được gần chục tấn cá ngừ đại dương, doanh thu đạt hơn 400 triệu đồng.
Tuy được mùa cá, song Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ cũng như một số ngư dân vẫn còn nhiều băn khoăn, trong đó băn khoăn lớn nhất là đầu ra chưa ổn định, giá bán còn thấp so với một số tỉnh thành trong khu vực, trong khi đó, nghề câu tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm.
“Ngư trường khai thác chính của ngư dân trên địa bàn tỉnh chủ yếu là khu vực ngoài khơi thuộc vùng biển Ninh Thuận, Bình Thuận và Trường Sa. Mùa vụ câu cá ngừ đại dương thường từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch. Những chuyến đi biển thường kéo dài cả tháng trời. Giữa mênh mông sóng nước, ngư dân phải đối mặt với không ít nguy hiểm. Có những chủ tàu giàu lên nhờ nghề câu cá ngừ, nhưng cũng không ít người lâm vào cảnh trắng tay, do sản lượng cá ngừ ngày càng ít nhưng thuyền câu ngày một nhiều hơn, trong khi chi phí đi biển ngày càng tăng...”, ông Hiếu cho biết thêm.