00:00 Số lượt truy cập: 2679260

Lạng Sơn: Người tiêu dùng sẽ sớm được tiêu thụ khoai tây sạch 

Được đăng : 03/11/2016
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn) đã nghiên cứu xây dựng thành công quy trình sản xuất khoai tây giống sạch bệnh có năng suất, chất lượng cao bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào.

Hiện, tỉnh đang tìm cách nhân rộng mô hình, đưa sản phẩm đến được với bà con nông dân. Sau đó, khoai tây sạch sẽ được cung cấp ra thị trường, góp phần đáng kể vào việc cải thiện chất lượng bữa ăn của người tiêu dùng.

Việc triển khai rộng rãi cho bà con nông dân tỉnh Lạng Sơn cũng như các tỉnh lân cận là rất cần thiết nhưng cần phải vượt qua nhiều khó khăn và thách thức. Chẳng hạn, do giá thành sản xuất còn cao (khoảng 7.000đ/kg) nên người dân chưa quen và chưa thấy được hiệu quả khi áp dụng giống mới vào sản xuất. Trong khi đó, giống được bà con mua là khoai tây thương phẩm của Trung Quốc chỉ có 2.000đ/kg. Giải pháp được đưa ra là hỗ trợ giá cho bà con bằng cách nhà nước đầu tư hỗ trợ giá thuê đất trồng, giá điện trong khi bảo quản…

Được biết, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới như: xây dựng một số mô hình sản xuất khoai tây bằng giống sạch bệnh có năng suất, chất lượng cao tại một số vùng khoai tây trọng điểm làm cơ sở tham quan, học tập để ứng dụng mở rộng sản xuất; xây dựng mô hình sản xuất và bảo quản giống tại chỗ cho vùng trọng điểm khoai tây; tiếp tục nghiên cứu các giải pháp rút ngắn thời gian sản xuất củ giống siêu nguyên chủng, củ giống nguyên chủng trên cơ sở thử nghiệm tại một số nơi có điều kiện tiểu vùng khí hậu có thể thích hợp; tổ chức sản xuất giống khoai tây thành hệ thống để chủ động đáp ứng việc cung cấp giống…

Để nhân rộng mô hình, đưa sản phẩm khoai tây sạch đến được với người tiêu dùng, cũng rất cần có sự bắt tay giữa các nhà khoa học với các doanh nghiệp. Có như vậy thương hiệu "Khoai tây sạch bệnh Lạng Sơn" mới có thể khẳng định vị thế của mình.