00:00 Số lượt truy cập: 969518

Lào Cai: Vụ đông đang trở thành vụ chính và cho thu nhập cao 

Được đăng : 03/11/2016

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã cơ bản thu hoạch xong vụ lúa hè thu 2007 với năng suất bình quân đạt 5 tấn/ ha. Tổng sản lượng lương thực cả năm của tỉnh đạt 200.000 tấn, như vậy được coi là năm được mùa nhất từ trước đến nay, tuy nhiên không vì thế mà nông dân trong tỉnh lơ là đến sản xuất vụ đông.


Ông Phan Duy Hạnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN- PTNT) tỉnh Lào Cai khẳng định: vụ đông đang trở thành vụ chính của các địa phương trong tỉnh và có thu nhập cao ở nhiều nơi.

Hiện nay, nông dân Lào Cai tích cực mở rộng diện tích sản xuất cây trồng vụ đông từ 800 ha (2006) lên 2.000 ha năm 2007, tăng 1.200 ha so với vụ này năm trước; diện tích cây vụ đông được tập trung trồng ở các địa phương, như Bảo Thắng (khoảng 400 ha), Văn Bàn (trên 200 ha), Bảo Yên (300 ha); Bát Xát và thành phố Lào Cai, bình quân mỗi địa phương trên 200 ha cây vụ đông...Tại huyện vùng sâu, như Văn Bàn, đến nay nông dân các xã Võ Lao, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, sau khi gặt xong lúa hè thu đã tranh thủ làm đất gieo trồng cây màu vụ đông với diện tích 230 ha, chiếm 1/3 tổng diện tích đất nông nghiệp của toàn huyện. Ông La Văn Nần, nông dân thực hiện sản xuất vụ đông đầu tiên theo mô hình thí điểm, tại thôn Én Bơ, xã Khánh Yên Trung (huyện Văn Bàn) cho biết: vụ đông là vụ cho thu nhập cao. Năm ngoái, nhờ có sản phẩm cây vụ đông mà gia đình ông không phải bán thóc để mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, ông Nần huy động toàn bộ nhân lực trong gia đình, sử dụng hết diện tích ruộng khoán để làm vụ đông với các cây trồng ngắn ngày, như trồng khoai lang giống mới, đậu đũa, rau xanh và ngô. Để giải quyết đầu ra cho nông sản thuận lợi, ông Nần đã có cuộc khảo sát đối với các hộ trong xã trồng loại cây gì là phổ biến để ông trồng loại cây khác dễ tiêu thụ hơn mà lại được giá. Ông Cầm Tiến Vinh, Trưởng phòng Kinh tế huyện Văn Bàn cho biết: vụ đông đang chiếm vị trí quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của địa phương, bởi vụ này đã làm thay đổi nhận thức của một số cán bộ và tập quán sản xuất của nông dân nhằm góp phần tăng giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác, nhờ vậy nâng cao thu nhập cho nông dân.

Tại huyện Bảo Thắng có phong trào làm vụ đông sớm và hiệu quả khá nhất tỉnh, đến nay cũng đã trồng được trên 200 ha rau, đậu các loại, 50 ha khoai lang và 10 ha hoa, cây ngô và các loại cây màu ngắn ngày khác. Dự kiến vụ đông 2007, Bảo Thắng sẽ trồng khoảng 400 ha cây vụ đông, tăng 50 ha so với vụ đông năm trước. Diện tích trồng cây vụ đông năm nay ở Lào Cai tăng khá, bởi có sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền các cấp, cũng như hiệu quả khá trong sản xuất vụ này. Theo ông Phan Duy Hạnh, hiện tỉnh Lào Cai đang tập trung chỉ đạo các địa phương khắc phục tình trạng sản xuất cây vụ đông manh mún và mạnh ai nấy làm để nông dân chuyển sang thâm canh các loại cây trồng vụ đông tập trung, có điều kiện chăm sóc tốt hơn đồng thời các địa phương tích cực đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao, có khả năng xuất khẩu vào trồng và chăn nuôi để biến vụ đông thành vụ sản xuất chính nhằm đem lại thu nhập cao cho nông dân.