00:00 Số lượt truy cập: 966017

Ninh Bình: Những 'quyết sách' thiết thực giúp nông dân phát triển vụ đông 

Được đăng : 03/11/2016

Để giúp nông dân khắc phục hậu quả của lũ lụt và chống đói giáp hạt, UBND tỉnh Ninh Bình đã có nhiều "quyết sách" kịp thời và hiệu quả để phát triển vụ đông, tăng nguồn lương thực, rau quả và nâng cao hiệu quả kinh tế. Do thời vụ một số cây trồng như ngô, đậu tương đã hết, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục chuyển sang gieo trồng những cây có giá trị kinh tế và những cây trồng còn thời vụ, tập trung chủ yếu vào cây khoai tây muộn, khoai lang, cà chua, ớt xuất khẩu và rau xanh.


Tỉnh đã quyết định trích ngân sách hỗ trợ toàn bộ giống cây ngô, đậu tương trồng trên đất 2 lúa, hỗ trợ 50% tiền giống khoai tây, ngô ngọt, ớt xuất khẩu, dưa bao tử đã ký được hợp đồng kinh tế bao tiêu sản phẩm. Tại các địa phương thuộc vùng xả lũ ở Gia Viễn, Nho Quan, tỉnh hỗ trợ toàn bộ giống đậu tương bị ngập lũ với định mức hơn 1,1 triệu đồng/ha, giống ngô được hỗ trợ 400.000 đồng/ha, hỗ trợ 300.000 đồng giống khoai tây và tiền điện bơm nước chống úng tại vùng lũ để nông dân triển khai sản xuất ngay sau cơn lũ đi qua. Tỉnh cũng phân bổ cho các địa phương 3 tấn hạt giống cải bẹ, 2 tấn hạt củ cải và 3 tấn rau xanh khác cho các địa phương trong tỉnh nhất là vùng phân lũ. Nhờ đó, đến nay toàn bộ diện tích vụ đông bị mất trắng với hơn 4.000 ha rau, màu các loại đã được phục hồi. Riêng huyện Kim Sơn thuộc vùng đất thịt nặng lại có tập quán trồng lúa dài ngày, vụ này đã triển khai gieo trồng được gần 1.000 ha cây vụ đông, mở ra hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong các năm tới.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Ninh Bình đã gieo trồng được hơn 15.000 ha cây vụ đông, xấp xỉ diện tích vụ đông năm 2006. Nông dân đang tranh thủ trồng thêm các loại cây còn thời vụ, phấn đấu đưa diện tích vụ đông cả vụ lên 17.000 ha, để vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính, mang lại hiệu quả kinh tế cao.