00:00 Số lượt truy cập: 969513

Ninh Thuận khuyến khích trồng nho làm rượu 

Được đăng : 03/11/2016

Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận đang khuyến khích nông dân và doanh nghiệp đầu tư mở rộng vùng chuyên canh giống nho làm rượu và công nghiệp chế biến rượu vang.


Theo dự kiến quy hoạch, đến năm 2010, Ninh Thuận có trên 100 ha trồng các giống nho làm rượu, thu hoạch 2.500 – 3.000 tấn nho nguyên liệu để chế biến 1,8 – 2 triệu lít rượu vang/năm. Theo hợp đồng, hiện đã có 68 huyện Ninh Phước chuyển qua trồng nho làm rượu cho Chi nhánh Công ty cổ phần Thăng Long (Hà Nội).

Ở nước ta cây nho được xác định là cây chủ lực nên tập trung phát triển ở những khu vực không bị ngập úng, có điều kiện khí hậu và thời tiết đất đai khá phù hợp cho cây nho phát triển như các xã Phước Hậu, Phước Sơn, Phước Nam, Phước Thuận và Phước Dân và một phần khu tưới Tân Giang, Bầu Zôn và Lanh Ra (huyện Ninh Phước), Thành Hải và Ðô Vinh (thị xã Phan Rang - Tháp Chàm).

Ninh Thuận là quê hương của Nho, một đặc sản nổi tiếng trong nước. Diện tích trồng nho của tỉnh khoảng 2.500 Ha tập trung chủ yếu ở huyện Ninh Phước, Ninh Hải và thị xã Phan Rang – Tháp Chàm, với nhiều loại giống nho mới năng suất chất lượng cao, sản lượng hàng năm ổn định từ 60 - 65 ngàn tấn. Nho trồng nhiều ở vùng Phan Rang – Ninh Thuận vì ở đây có những điều kiện thuận tiện nhất. Phan Rang có lượng mưa thấp nhất nước 750 - 850 mm/năm và không khí tương đối khô. Đất phù sa ven sông Dinh (Phan Rang), sâu, giàu chất dinh dưỡng, luôn thoát nước, là đất nho rất tốt. Nho Ninh Thuận thường được dùng để ăn tươi, làm rượu nho và chế biến các sản phẩm khác.